Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Ninh đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới  -  Wednesday, February 8, 2023
 
Một số biện pháp cơ bản về an toàn điện trong dân
 
2020-11-10 08:49:29

Như chúng ta đã biết, điện năng rất hữu ích cho cuộc sống. Nhờ có điện mà cuộc sống của chúng ta trở nên văn minh và hiện đại. Vì vậy, ngày nay, điện năng đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ mối nguy hiểm mà điện có thể đem đến cho con người chúng ta.

Theo thống kê của Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố miền Bắc, đã xảy ra 28 vụ /37 người bị tai nạn điện trong dân. Hậu quả: làm chết 18 người, bị thương nặng 13 người bị thương nhẹ 6 người.

Như vậy, để tránh xảy ra tai nạn điện thì cần phải tuân thủ các nguyên tắc về an toàn điện. Vì tai nạn do điện xảy ra rất nhanh và vô cùng nguy hiểm, nó có thể gây hỏa hoạn hay làm bị thương, thậm chí gây chết người ngay tức khắc.

Do đó việc nâng cao nhận thức và sự hiểu biết của mọi người về mối nguy hiểm mà dòng điện có thể gây ra đối với con người là hết sức cần thiết.

 

 

Ảnh minh họa

 

Để đề phòng tai nạn điện, mọi người hãy hết sức cẩn thận trong việc sử dụng điện và thực hiện tốt một số nội dung cơ bản sau đây:

1- Không đứng dưới cột điện, không chạm người vào tủ điện, cột điện, dây chằng cột, dây nối đất … khi trời mưa hoặc lúc có giông sét để đề phòng điện giật do rò điện.

2- Không tự ý vượt qua hàng rào để vào trạm điện.

3- Không tự ý trèo lên cột điện để bắt chim hay tháo dỡ, sửa chữa các kết cấu của công trình điện.

4- Không di chuyển, đi lại bằng tàu, thuyền,… trong vùng ngập lụt có đường dây điện sát với mặt nước để tránh bị phóng điện gây tai nạn.

Cấm buộc gia súc và thuyền bè vào cột điện để đề phòng cột bị gãy đổ và bị điện giật.

5- Không mang vác, lắp dựng cây, cột bằng kim loại, cột ăngten tivi gần đường dây điện hoặc đưa đồ vật dài, cần cẩu, xe cẩu… lên gần đường dây điện để phòng ngừa điện giật hoặc bị điện cao thế phóng dẫn đến tai nạn.

6- Khi thấy cột điện gẫy đổ hoặc dây điện đứt, rơi xuống đất thì: Không được đến gần, cầm, nắm vào dây điện đồng thời phải ngăn ngừa không cho người khác (kể cả súc vật) đến gần.

Đối với dây điện cao thế đứt rơi xuống đất thì phải đứng cách xa 10m, đồng thời nhanh chóng tìm cách báo ngay cho đơn vị quản lý điện hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất biết để có biện pháp xử lý.

7- Không chặt cây gần đường dây điện vì có thể làm cây đổ vào đường dây và bị phóng điện gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu cần thiết phải chặt cây gần đường dây điện thì phải liên hệ và phối hợp với đơn vị quản lý điện tại địa phương để có hướng dẫn về an toàn điện.

8- Cần cấp cứu kịp thời và đúng cách

Khi phát hiện người bị điện hạ thế giật, trước tiên, cần nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện bằng cách cắt cầu dao điện, cắt aptomat hoặc tháo cầu chì. Tuyệt đối không vì hoảng loạn mà sờ tay vào nạn nhân khi chưa cắt điện.

Có thể dùng bất cứ một vật dụng gì khô nhưng không phải bằng kim loại để đẩy, tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện (lưu ý: Không được dùng tay không mà nên mang găng tay cao su hay quấn bao nylon, vải khô, đi guốc dép khô hay đứng trên một tấm ván khô, sau đó dùng gậy gỗ khô để gạt dây điện ra).

Nếu nạn nhân đang ở nơi có nhiều nước thì cần đưa ra khỏi vùng nước. Cần ủ ấm, tránh để cho nạn nhân bị lạnh. Việc giữ thân nhiệt cho nạn nhân lúc này là rất quan trọng.

9- Không dùng điện để đánh cá, bẫy chuột, chống trộm cắp… gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

10- Chấp hành quy định về hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp như sau:

Chiều rộng hành lang được giới hạn bởi hai mặt thẳng đứng về hai phía của đường dây, song song với đường dây, có khoảng cách từ dây ngoài cùng về mỗi phía theo quy định điện áp đến 22 kV là: dây trần 2,0m, dây bọc 1,0m; 35 kV là: dây trần 3,0m, dây bọc 1,5m; 110 kV là 4,0m.

11- Khi có sự cố về điện, mọi người hãy gọi đến số điện thoại tổng đài của Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện lực miền Bắc 19006769 để được xử lý kịp thời.

                                                           Công Quang – Phòng An toàn

 
Tin cùng thư mục :

 
 
 
       

 

Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Lien He  |  GopY  |  CatDien  |  Stopcapdien
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẮC NINH
Địa chỉ: Số 308 Lạc Long Quân , phường Hòa Long, TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 0222 3512 711 - Fax: 0222 3822 972
Home | Top | NPC | IT&T
Đăng ký
Đăng nhập