Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Ninh đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới  -  Wednesday, February 8, 2023
 
ĐIỀU HÒA NHIỆT ĐỘ - NGUYÊN NHÂN CỦA TIỀN ĐIỆN TĂNG CAO
 
2020-08-26 14:12:00

Máy lạnh, điều hòa đang dần trở thành thiết bị phổ biến và được nhiều người lựa chọn sử dụng trong những ngày nắng nóng của mùa hè. Với hiệu quả mang lại giúp chúng ta có không khí mát lành và thỏa mái hơn thì đi kèm theo đó, điều hòa chính là thiết bị “ngốn” nhiều điện nhất trong các thiết bị điện của mỗi hộ gia đình.

Trong những tháng nắng nóng vừa qua, không ít hộ gia đình đã thắc mắc về tiền điện tăng cao bất thường so với các tháng trước và so với cả những năm về trước. Qua thực tế kiểm tra về sử dụng điện của các hộ gia đình có tiền điện tăng cao, thì đều có sử dụng máy lạnh, điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên phần lớn các hộ sử dụng điều hòa chưa đúng cách, chưa nắm bắt được công suất tiêu thụ điện của điều hòa so với các thiết bị khác nên sử dụng vô tội vạ, dẫn đến không kiểm soát được mức độ sử dụng điện, làm cho tiền điện tăng cao đột biến. Các nguyên nhân làm tăng tiền điện do sử dụng điều hòa không đúng có thể liệt kê như sau:

1. Tấm lọc gió không được vệ sinh thường xuyên: Điều hòa sử vài ba tháng bụi bẩn sẽ tích tụ ở tấm lọc và bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, làm giảm khả năng lưu thông gió dẫn với việc làm lạnh chậm, thậm chí không thể làm lạnh căn phòng ở nhiệt độ cài đặt để máy chuyển sang chế độ chờ, vì vậy khi chúng ta sử dụng bao nhiêu thời gian thì máy sẽ chạy đủ bấy nhiêu thời gian. Mặt khác do không đủ mát nên chúng ta lại giảm nhiệt độ xuống làm tăng công suất sử dụng.

2. Phòng lắp điều hòa quá rộng: Thực tế, một số hộ gia đình khi đầu tư mua máy điều hòa thường có tâm lý lắp vào một phòng rộng để cho cả gia đình cùng sử dụng, thường thì với phòng này có sẽ có nhiều cửa, phòng không được kín, trong quá trình sử dụng có nhiều người ra vào phòng nên làm thất thoát nhiệt ra bên ngoài.

3. Khi mới bật điều hòa, để muốn mát nhanh, ngay lập tức đặt nhiệt độ ở mức thấp nhất 16 độ C. Tuy nhiên công suất làm lạnh của máy có giới hạn, máy cần một thời gian để kéo nhiệt từ từ thì mới có thể làm lạnh cho phòng được. Do vậy việc bạn chọn nhiệt độ 25 độ hay 16 độ cũng không thể thay đổi nhanh được nhiệt độ trong phòng, ngược lại còn làm máy bị quá tải tốn nhiều điện và mất nhiều thời gian làm mát hơn.

4. Có thói quen nghĩ rằng bật điều hòa để thật lạnh sau đó tắt đi và dùng quạt. Chờ đến khi nào cảm thấy nóng thì lại bật điều hòa một lát và tắt đi như thế cho tiết kiệm điện. Tuy nhiên đó là một sai lầm nghiêm trọng không những làm tốn điện nhiều hơn mà còn khiến lốc máy nhanh hỏng. Bởi mỗi khi bật máy để khởi động thì điều hòa máy lạnh lại cần rất nhiều điện để khởi động máy nén, quạt mới có thể giảm nhiệt như mức chúng ta mong muốn.

Vậy để sử dụng điều hòa không khí hiệu quả, chúng ta cần lưu ý:

- Thường xuyên vệ sinh tấm lọc gió.

- Hạn chế trao đổi nhiệt với bên ngoài: Nên lắp điều hòa ở phòng kín, ít khe hở, phòng có diện tích phù hợp công suất của máy.

- Điều chỉnh nhiệt độ một cách hợp lý: Nếu thật sự không cần thiết thì không nên hạ nhiệt độ xuống kịch sàn ở mức 16 độ. Vì nhiệt độ càng thấp sẽ ngốn càng nhiều điện hơn, tốt nhất trong nhà nên để ở mức trên 25 độ C. Vì khoảng cách chênh lệch giữa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời càng ít thì điện năng tiêu thụ càng giảm, theo đó tiền điện sẽ giảm đi đáng kể.

- Không bật nhiệt độ thấp để làm mát nhanh: Khi bật máy và đưa nhiệt độ xuống thấp nhất sẽ làm điều hoà chạy hết công suất ngay lập tức và về lâu dài nó sẽ nhanh bị hỏng. Do vậy khi mở máy các bạn nên hạ nhiệt một cách từ từ để tầm 27 độ đến 25 độ sau đó với chỉnh nhiệt thấp xuống dần

- Không bật tắt điều hòa liên tục và nhớ cắt aptomat sau khi không sử dụng.

Về tối và đêm có thể điều chỉnh tăng nhiệt độ lên để tiết kiệm điện nhiều nhất có thể. Tránh hiện tượng bật điều hòa lạnh phải đắp chăn và nằm đệm như vậy vừa tốn tiền điện lại ảnh hưởng đến sức khỏe.

                                                      Thanh Liêm – ĐL Quế võ

 

 
Tin cùng thư mục :

 
 
 
       

 

Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Lien He  |  GopY  |  CatDien  |  Stopcapdien
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẮC NINH
Địa chỉ: Số 308 Lạc Long Quân , phường Hòa Long, TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 0222 3512 711 - Fax: 0222 3822 972
Home | Top | NPC | IT&T
Đăng ký
Đăng nhập