Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Ninh đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới  -  Wednesday, February 8, 2023
 
Câu hỏi hữu ích trong sử dụng điện.
 
2019-10-04 14:56:19

Câu hỏi 1: Nhà Chị thỉnh thoảng cắm điện hay thấy lóe tia xanh xanh ra kèm theo tiếng " tách " một cái. Liệu có làm sao, các em nhà điện cho biết với ? (KH: Lò Trang-MC).

Trả lời:

Câu 1: Hiện tượng trên là do tiếp xúc không tốt giữa ổ điện và phích cắm có thể do bị lỏng hoặc do một số loại ổ cắm thông thường không có lò xo ép má tiếp điểm hoặc một số ổ cắm được chế tạo có 1-2 vòng thép quấn quanh hốc cắm (loại này rất khó cắm phích cắm điện đặc biệt là phích cắm có chân dẹt).

Để khác phục tình trạng trên, chị hãy đổi ổ cắm khác loại tốt hơn vừa để tránh phóng tia lửa điện vừa đảm bảo an toàn cho gia đình.

Đối với loại ổ cắm mà có vòng thép quấn quanh hốc cắm thì nên thay luôn vì rất khó cắm, có thể trượt tay và bị điện giật.

Nên dùng ổ cắm và phích cắm tiêu chuẩn trên thị trường, tốt nhất nên dùng ổ cắm có nắp nhựa trượt che tiếp điểm vừa tránh được trẻ nhỏ nghịch ngợm vừa tránh được các tác nhân từ bên ngoài gây bẩn tiếp xúc và đặc biệt là an toàn trong quá trình sử dụng.

Câu hỏi 2: Chiếc tủ lạnh nhà tôi dạo này trở chứng, mất điện. Sau khi dời tủ lạnh từ vị trí cũ sang vị trí mới, khi mở tủ đá lấy đá, lấy thức ăn hoặc đặt làm đá thỉnh thoảng bị điện giật. Dù chỉ hơi tê tê nhưng cả nhà đều sợ không ai dám động vào tủ nữa. Có phải khi di chuyển tôi đã làm sai thao tác kĩ thuật nào đó?  (KH: Nguyễn Hội – SM).

Trả lời:

Câu 2: Hiện tượng trên là do khi chuyển tủ lạnh tới vị trí mới bạn đã "quên" không bắt lại dây tiếp đất cho vỏ tủ.

Đối với các thiết bị điện nói chung như Tủ lạnh, Máy giặt, Bình nóng lạnh, Máy lọc nước .v.v. gọi là thiết bị điện gia dụng cố định, khi lắp đặt bao giờ cũng phải có dây tiếp đất. Thực hiện tiếp đất cho các thiết bị này rất đơn giản.

Ví dụ: trên thân thiết bị bao giờ cũng có 01 bulong thò ra có ký hiệu nối đất. Bạn chỉ cần dùng một sợi dây điện nhỏ (cỡ 1x1,5-2,5mm2) một đầu bắt vào bulong của thân máy, đầu kia bắt vào vị trí tiếp đất là được (một số thiết bị không có bulong bắt tiếp đất riêng bạn có thể nới lỏng một ốc vít nào đó trên thân máy ra để bắt vào).

Vị trí tiếp đất trong nhà rất đa dạng, đối với máy giặt, máy lọc nước, bình nóng lạnh bạn co thể bắt luôn dây đó với ốc bắt hãm vòi nước đầu vào (ống nước tiếp địa rất tốt); đối với tủ lạnh bạn có thể sử dụng một chiếc đinh (hoặc đoạn thép nhỏ) cỡ 5 - 7cm đóng vào khe viên gạch dưới nền nhà rồi bắt dây vào (nếu như tủ lạnh đang đặt chỗ không thể bắt vào bất cứ đâu) ...

Chúc bạn thành công!

                                                             Văn Nam - P11 sưu tầm

 
Tin cùng thư mục :
Những điều cần biết về hành lang an toàn lưới điện cao áp
Điều hòa Multi-sự lựa chọn tiết kiệm điện hiệu quả cho căn hộ chung cư
Mùa hè là mua cao điểm sử dụng điện, hãy cùng Tổng Công ty Điện lực miền Bắc sử dụng điện hiệu quả
ĐIỆN TĂNG NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU ? DÙ THIẾT BỊ SỬ DỤNG ĐIỆN VẪN THẾ !
HẠ NHIỆT MÙA NẮNG NÓNG CÙNG NGÀNH ĐIỆN
Hướng dẫn sử dụng các dịch vụ điện online
Một số biện pháp cơ bản về an toàn điện trong dân
Những lưu ý đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão
ĐIỀU HÒA NHIỆT ĐỘ - NGUYÊN NHÂN CỦA TIỀN ĐIỆN TĂNG CAO
Làm gì để phòng tránh sự cố gây cháy và tai nạn trong sử dụng điện

 
 
 
       

 

Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Lien He  |  GopY  |  CatDien  |  Stopcapdien
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẮC NINH
Địa chỉ: Số 308 Lạc Long Quân , phường Hòa Long, TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 0222 3512 711 - Fax: 0222 3822 972
Home | Top | NPC | IT&T
Đăng ký
Đăng nhập