Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Ninh đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới  -  Friday, September 22, 2023
 
PC Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ, đảm bảo an toàn điện mùa mưa bão
 
2023-07-17 14:45:41

Năm 2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo sẽ có khoảng 12-14 cơn bão mạnh và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 4-6 cơn bão sẽ ảnh hưởng đến đất liền. Lượng mưa năm nay cũng có xu hướng gia tăng, có thể gây ra hiện tượng mưa lớn cực đoan gây lũ, ngập lụt cục bộ, đây sẽ là nguyên nhân gây ra nhiều sự cố về lưới điện làm ảnh hưởng rất lớn đến việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục trong mùa mưa bão sắp tới.

Để chủ động ứng phó với thiên tai, đảm bảo vận hành lưới điện thông suốt trong thời điểm mưa bão phức tạp, Công ty Điện lực Bắc Ninh đã triển khai và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp điện như: Xây dựng chi tiết các phương án, phương thức vận hành lưới điện cho các tình huống khi có thiên tai xảy ra, chuẩn bị nhân lực, vật lực, … để triển khai các biện pháp trong công tác phòng, chống bão lũ nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

 

Công nhân Đội Quản lý vận hành lưới điện Cao thế thực hiện kiểm tra TBA số 110kV Quế Võ 2

Theo đó, PC Bắc Ninh hiện đang quản lý vận hành 28 TBA 110kV với 433,12km đường dây 110kV; 258 xuất tuyến trung áp (56 XT 35kV, 202 XT 22kV), cung cấp điện cho hơn 460 nghìn khách hàng sử dụng điện. Trước khi bước vào mùa mưa bão, Công ty đã chỉ đạo các điện lực trực thuôc chủ động, tăng cường phát quang hành lang tuyến, vệ sinh bảo dưỡng đường dây, trạm biếp áp, tổ chức bố trí lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm tra các vị trí cột, dây, trạm biếp áp… gần công trình đang xây dựng, phát hiện và xử lý kịp thời các điểm, vị trí có nguy cơ gây sự cố, các trường hợp vi phạm hành lang tuyến; đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động khách hàng, người dân không vi phạm hành lang lưới điện để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành lang lưới điện cao, hạ áp.

Đối với mạng viễn thông dùng riêng phục vụ điều khiển, vận hành lưới điện cũng được giám sát theo dõi chặt chẽ, bảo đảm liên lạc thông suốt tại các TBA 110kV và các thiết bị đóng cắt được kết nối giám sát và điều khiển (SCADA) về phòng Điều độ luôn ổn định, nhất là khi có thiên tai xảy ra.

 

Công nhân Điện lực TP Bắc Ninh phát quang bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao, ha áp

Bên cạnh việc chuẩn bị nhân lực, vật lực để triển khai các biện pháp trong công tác phòng, chống bão lũ nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại, Công ty Điện lực Bắc Ninh cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để phục vụ công tác xử lý sự cố, khôi phục lưới điện sớm nhất ngay sau khi cơn bão đi qua. Cụ thể, PC Bắc Ninh đã vận hành toàn bộ các TBA 110kV ở chế độ không người trực, kết nối SCADA khoảng hơn 400 thiết bị phân đoạn trên lưới điện, phục vụ thao tác xa tại phòng Điều độ. Công ty đã đưa vào vận hành hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối DAS là hệ thống vận hành tự động hoàn toàn giúp quá trình điều khiển, giám sát thiết bị được thực hiện ngay tại phòng Điều độ thay vì phải điều nhân viên vận hành đến trực tiếp tại thiết bị. Hệ thống có thể phát hiện, cô lập và khôi phục dịch vụ sau sự cố một cách tự động giúp nhanh chóng cung cấp điện trở lại cho khách hàng (chỉ từ 10 - 40 giây), phạm vi cô lập sự cố là nhỏ nhất nên việc phát hiện sự cố cũng nhanh chóng dễ dàng. Hệ thống này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc vận hành lưới điện phân phối của PC Bắc Ninh mang lại nhiều hiệu quả, tin cậy, đặc biệt là trong mùa mưa bão.

Bên cạnh những ứng dụng công nghệ được đưa vào sử dụng đồng nghĩa với việc các điều độ viên phải không ngừng học tập, nâng cao trình độ và tuân thủ kỷ luật một cách tuyệt đối. Các điều độ viên phải thực hiện nhiệm vụ với sự tập trung cao độ, không ngừng theo dõi màn hình sơ đồ điện để theo sát diễn biến các thông số hệ thống, các dấu hiệu bất thường hay sự cố trên lưới điện được hiển thị trên hệ thống SCADA. Khi xảy ra sự cố bất thường, ngay lập tức, những kỹ sư vận hành sẽ thao tác từ xa, cô lập, khoanh vùng sự cố, đảm bảo phạm vi mất điện là nhỏ nhất. Mọi thông số đều được các điều độ viên phân tích, phán đoán nhanh điểm sự cố, điều hành lưới điện thuần thục.

 Các điều độ viên PC Bắc Ninh luôn tập trung cao độ để điều hành lưới điện

Theo bà Nguyễn Thu Thủy – Phó Giám đốc PC Bắc Ninh, bên cạnh việc lập phương án và chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, nhân lực, vật tư, … thì điểm mới của những năm gần đây so với các năm trước chính là ứng dụng mạnh mẽ các công nghệ hiện đại vào điều hành quản lý lưới điện. Cụ thể, Công ty đã và đang đầu tư hoàn thiện hơn về cơ cấu tổ chức phòng Điều độ, Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế (110kV)… Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã tăng cường đầu tư, khai thác và ứng dụng có hiệu quả Hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối (DAS), qua đó góp phần xử lý cô lập điểm sự cố nhanh hơn rất nhiều so với trước đây. Cùng với đó, Công ty đang phát triển và hoàn thiện hơn chương trình cảnh báo mất điện hạ áp, để có thể phát hiện nhanh nhất các trường hợp mất điện, kịp thời xử lý khôi phục điện phục vụ khách hàng. Việc ứng dụng công nghệ vào quản lý lưới điện, nhất là trong mùa mưa bão đã phát huy hiệu quả cao, hạn chế thấp nhất thiệt hại trong bão lụt và khôi phục lưới điện sớm nhất, bà Thủy cho biết.

Thanh Ngọc - Phòng Kinh doanh

 
Tin cùng thư mục :
Tiếp nhận, phục vụ trên 22 triệu yêu cầu dịch vụ điện trong nửa đầu năm 2023
Hơn 94% khách hàng của EVN thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt
Trạm biến áp không người trực phát huy hiệu quả tối ưu cho việc điều khiển hệ thống điện trên địa bàn tỉnh
PC Bắc Ninh đẩy mạnh xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong thời đại số
Đảng bộ Công ty Điện lực Bắc Ninh Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với xây dựng văn hóa doanh nghiệp.
PC Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác đầu tư xây dựng nhằm mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và phát triển bền vững doanh nghiệp
Công ty Điện lực Bắc Ninh với hành trình chuyển đổi số Quốc gia
PC Bắc Ninh hoàn thành tổ chức thi định kỳ sát hạch CNTT theo chức danh công việc năm 2022
Điện lực Gia Bình (PC Bắc Ninh) đẩy mạnh việc vệ sinh công nghiệp thiết bị bằng phương pháp Hotline.

 
 
 
       

 

Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Lien He  |  GopY  |  CatDien  |  Stopcapdien
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẮC NINH
Địa chỉ: Số 308 Lạc Long Quân , phường Hòa Long, TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 0222 3512 711 - Fax: 0222 3822 972
Home | Top | NPC | IT&T
Đăng ký
Đăng nhập