Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Ninh đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới  -  Friday, September 22, 2023
 
Trạm biến áp không người trực phát huy hiệu quả tối ưu cho việc điều khiển hệ thống điện trên địa bàn tỉnh
 
2023-07-14 17:21:27

Trong những năm gần đây, để phát triển hệ thống lưới điện thông minh trên địa bàn toàn tỉnh nhằm phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn, Công ty Điện lực Bắc Ninh (PC Bắc Ninh) đã chú trọng công tác đầu tư xây dựng, phát triển hệ thống trạm biến áp 110kV không người trực, góp phần nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí, tăng hiệu quả, đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Sử dụng Flycam kiểm tra lưới điện tại trạm biến áp kỹ thuật số 110kV Quế Võ 2

Trước yêu cầu về công tác quản lý, vận hành hệ thống lưới điện ngày càng lớn, PC Bắc Ninh là đơn vị đầu tiên trong Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đưa hệ thống SCADA/DMS của phòng Điều độ vào vận hành. Với mục tiêu là đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến để từng bước tự động hóa công tác sản xuất, kinh doanh, tăng năng suất lao động trong ngành điện. Mô hình trạm biến áp 110kV không người trực được PC Bắc Ninh áp dụng đã và đang phát huy hiệu quả rõ nét, đến hết tháng 5/2023, trên địa bàn tỉnh đã có 26/27 trạm biến áp 110kV không người trực (còn 01 trạm mới đóng điện đang trong thời gian giám sát). 26 trạm không còn công nhân trực vận hành tại trạm, các thao tác đóng cắt, điều khiển thiết bị trạm được tiến hành tại phòng Điều độ, giải phóng toàn bộ kíp trực; loại bỏ việc ghi chép, nhập thủ công toàn bộ các thông số của các thiết bị trạm; loại bỏ việc thao tác trong trạm theo mệnh lệnh của cấp có quyền điều khiển thông qua điện thoại và các tình huống gây mất an toàn, rủi ro khi công nhân vận hành trực tiếp thao tác trên thiết bị.

Việc phát triển mô hình trạm biến áp 110kV không người trực nằm trong lộ trình xây dựng lưới điện thông minh để hướng tới mục tiêu hiện đại hóa, tự động hóa...  Đối với trạm biến áp 110kV xây dựng mới bắt buộc thiết kế theo tiêu chí không người trực, nhằm không ngừng cải thiện và nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, vận hành hệ thống lưới điện truyền tải. Cùng với đó là việc cải tạo nâng cấp các trạm biến áp 110kV thành các trạm biến áp không người trực có thiết bị điều khiển từ xa. Mô hình này đã giúp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, đổi mới và cải tiến quy trình quản lý và vận hành hệ thống điện.

 

Trực chỉ huy, vận hành hệ thống điện tại Phòng Điều độ (PC Bắc Ninh).

Theo đó, các thao tác đối với hệ thống thiết bị, việc thu thập thông số kỹ thuật đều được thực hiện tự động. Mọi hoạt động đóng cắt, vận hành lưới, giám sát quá trình hoạt động, thu thập dữ liệu của trạm đều được điều khiển từ xa, giám sát qua hệ thống camera từ phòng Điều độ.

Ông Lại Việt Anh - Trưởng Phòng Điều độ, PC Bắc Ninh cho biết: “Hệ thống SCADA thực hiện thu thập số liệu, giám sát, điều khiển và vận hành đóng cắt thiết bị từ xa, các trạm biến áp 110kV không người trực là giải pháp tối ưu cho việc điều khiển hệ thống điện trên địa bàn tỉnh”. Qua đánh giá thực tế, trạm biến áp không người trực đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực như: Giảm thời gian thao tác vận hành, đóng cắt thiết bị; rút ngắn thời gian xử lý sự cố lưới điện... Từ đó đã giảm tối đa nhân lực vận hành, giảm khối lượng công việc mà nhân viên vận hành phải thường xuyên theo dõi, ghi chép và báo cáo, nâng cao năng suất lao động. Hơn nữa trong điều kiện thời tiết xấu như mưa gió, bão lũ, việc sử dụng hệ thống SCADA để thao tác đóng cắt điện các đường dây, trạm biến áp, thực hiện cấp điện trở lại cho khách hàng nhanh hơn, ngăn ngừa nguy cơ sự cố gây mất an toàn cho người và thiết bị. Ngoài ra, khi theo dõi trực tiếp qua hệ thống máy tính, các nhân viên vận hành tại phòng Điều độ biết được tình hình vận hành tức thời trên lưới điện như điện áp, dòng điện, công suất…

Có thể thấy, các trạm biến áp 110kV không người trực đã đóng góp quan trọng trong việc thực hiện chủ đề năm của EVN “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, cũng như công cuộc hiện đại hoá, tự động hoá theo lộ trình xây dựng lưới điện thông minh, góp phần vận hành hiệu quả và giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đáp ứng được các yêu cầu sử dụng điện ngày càng cao trên địa bàn.

Thanh Ngọc - Phòng Kinh doanh 

 
Tin cùng thư mục :
Tiếp nhận, phục vụ trên 22 triệu yêu cầu dịch vụ điện trong nửa đầu năm 2023
Hơn 94% khách hàng của EVN thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt
PC Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ, đảm bảo an toàn điện mùa mưa bão
PC Bắc Ninh đẩy mạnh xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong thời đại số
Đảng bộ Công ty Điện lực Bắc Ninh Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với xây dựng văn hóa doanh nghiệp.
PC Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác đầu tư xây dựng nhằm mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và phát triển bền vững doanh nghiệp
Công ty Điện lực Bắc Ninh với hành trình chuyển đổi số Quốc gia
PC Bắc Ninh hoàn thành tổ chức thi định kỳ sát hạch CNTT theo chức danh công việc năm 2022
Điện lực Gia Bình (PC Bắc Ninh) đẩy mạnh việc vệ sinh công nghiệp thiết bị bằng phương pháp Hotline.

 
 
 
       

 

Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Lien He  |  GopY  |  CatDien  |  Stopcapdien
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẮC NINH
Địa chỉ: Số 308 Lạc Long Quân , phường Hòa Long, TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 0222 3512 711 - Fax: 0222 3822 972
Home | Top | NPC | IT&T
Đăng ký
Đăng nhập