Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Ninh đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới  -  Sunday, May 28, 2023
 
Cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng công nghệ DEEPFAKE để lừa đảo
 
2023-05-04 15:56:04

Thời gian gần đây, xuất hiện đối tượng tội phạm công nghệ cao sử dụng phần mềm ghép mặt và giọng nói (Deepfake AI) giống hệt người quen của nạn nhân để thực hiện hành vi lừa đảo.

Dưới đây là một số thủ đoạn mà kẻ gian thường sử dụng trong công nghệ này để lừa đảo qua mạng. Hãy là người dùng Internet thông thái, để tránh mắc bẫy lừa đảo tinh vi này.

1. Kẻ gian chiếm đoạt tài khoản Zalo, Facebook hoặc vào Zalo, Facebook nạn nhân lấy thông tin và ảnh rồi tạo Zalo, Facebook giả mạo giống tài khoản thật của nạn nhân. Tiếp đó thu thập hình ảnh, giọng nói và dùng công nghệ Deepfake tạo ra video giả mạo.

2. Dùng tài khoản giả/chiếm được để nhắn tin mượn tiền/nhờ chuyển tiền hoặc thông báo người thân của nạn nhân gặp nguy hiểm cần tiền gấp….., đồng thời thực hiện cuộc gọi video mạo danh, phát video giả nhằm xác thực thông tin cho tài khoản giả, tăng độ tin cậy nhằm thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo.

Video giả mạo có độ tương đồng tương đối cao so với dung mạo của người bị giả mạo, do đó rất khó phân biệt thật giả. Người dùng có thể dựa vào các yếu tố như đó có phải là video dựng sẵn hay không, nội dung trả lời có trực tiếp vào câu hỏi không hay nội dung chung chung, không phù hợp với ngữ cảnh thực tế giao tiếp. Để che lấp khuyết điểm này, các đối tượng thường tạo ra video với âm thanh khó nghe, hình ảnh không rõ nét, giống như một cuộc gọi video có tín hiệu chập chờn, được thực hiện trong khu vực sóng di động hoặc wifi yếu…

Để tránh trở thành nạn nhân của công nghệ Deepfake, qua đó tăng cường mức độ bảo vệ tài sản cá nhân, khuyến cáo người dùng thiết bị công nghệ cao và các ứng dụng công nghệ:

- Hạn chế chia sẻ hình ảnh, video có giọng nói thật, thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

- Nâng cao cảnh giác với các cuộc gọi hỏi vay mượn tiền, kể cả xác nhận qua video call.

- Chú ý kiểm tra kỹ thông tin tài khoản nhận tiền, gọi vào số điện thoại mà mình biết để xác minh với người thân trước khi chuyển tiền.

Nếu nghi ngờ hoặc là nạn nhân bị lừa đảo bởi công nghệ Deepfake, người sử dụng cần thông báo ngay lập tức cho những người người thân quen biết để hạn chế tối đa thiệt hại và ngay lập tức báo với cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ, đồng thời góp phần tuyên truyền để nhiều người cùng nâng cao nhận thức cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng.

Ngọc Sơn - P11 PCBN

 
Tin cùng thư mục :

 
 
 
       

 

Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Lien He  |  GopY  |  CatDien  |  Stopcapdien
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẮC NINH
Địa chỉ: Số 308 Lạc Long Quân , phường Hòa Long, TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 0222 3512 711 - Fax: 0222 3822 972
Home | Top | NPC | IT&T
Đăng ký
Đăng nhập