Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Ninh đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới  -  Friday, December 2, 2022
 
Đoàn thanh niên Điện lực Yên Phong tổ chức chương trình thăm quan, tìm hiểu Nhà máy thủy điện Hòa Bình
 
2022-08-31 15:37:56

Nhằm tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên, cán bộ công nhân viên được học tập, tìm hiểu lịch sử truyền thống của ngành Điện, được sự đồng ý của Ban Giám đốc Điện lực Yên Phong, trong 02 ngày 27-28/08/2022, Đoàn thanh niên Điện lực đã tổ chức chương trình giáo dục truyền thống “Hành trình theo dòng lịch sử” tham quan, học tập thực tế tại nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Tham gia đoàn gồm có Ban Giám đốc Điện lực, Chủ tịch Công đoàn cùng các cán bộ đoàn viên thanh niên trong đơn vị.

Đoàn tham gia chương trình “Hành trình theo dòng lịch sử”

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình được xây dựng trên dòng sông Đà do Liên Xô giúp đỡ xây dựng, là một trong những nguồn điện chủ lực của hệ thống điện Việt Nam. Công trình đã góp phần đắc lực trong việc cung cấp nguồn điện cho miền Nam và miền Trung của nước ta. Ngoài ra còn góp phần điều tiết lũ cho hạ lưu vùng châu thổ sông Hồng và cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp.

Đi bộ vào con đường hầm to, rộng và sạch sẽ với lung linh ánh đèn, chúng tôi thật sự thấy ngỡ ngàng, khâm phục tinh thần làm việc và sự nỗ lực của đội ngũ công nhân xây dựng nhà máy này, chỉ với những mũi khoan đá thông thường, bao nhiêu con người đã ngày đêm lao động quên mình để có được những đường hầm khang trang, thông suốt giữa khu vận hành và các tổ máy. Tiến sâu vào đường hầm, đoàn được các hướng dẫn viên và các kĩ sư đang trực ở đây dẫn đi thăm quan phòng trực vận hành, các điều khiển và khu đặt các tuabin. Toàn bộ hệ thống nhà máy được điều hành bởi phòng điều hành trung tâm dưới sự quản lý điều hành của các cán bộ, kỹ sư chuyên nghiệp.

Toàn cảnh nhà máy thủy điện Hòa Bình

Rời khu lắp đặt các tổ máy, chúng tôi lên xe di chuyển đến đập chính hồ thủy điện. Tại đây, đoàn được ngắm nhìn toàn cảnh hồ thủy điện và được giới thiệu về hệ thống vận hành đập tràn và cửa xả lũ. Hướng dẫn viên đã đưa chúng tôi đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác khi biết con đập cao 128m, dài 734m này được làm hoàn toàn bằng đất, đá và bê tông. Gần 50 triệu mét khối đất, đá được đổ vào con đập, với hơn sáu vạn người làm suốt 15 năm ròng dã. Có thể hình dung được không, lượng đất đá để làm con đập này có thể đắp thành một con đường rộng 1m cao 1m từ Hà Nội vào Tp HCM. Lặng người đi với những con số ấn tượng, trong lòng tôi dâng trào cảm xúc ngưỡng mộ, khâm phục tới hàng nghìn kĩ sư, công nhân đã tham gia xây dựng nên công trình nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á thời bấy giờ.

Sau vài phút di chuyển, đoàn chúng tôi đã có mặt tại chân núi Tượng, nơi đặt tượng đài Bác Hồ vĩ đại. Leo 79 bậc thang, đặt bó hoa tươi và thắp hương dâng Bác, mọi người dạo bộ xung quanh sân phía dưới tượng đài, thả hồn vào không khí trong lành và khung cảnh yên bình của núi rừng tự nhiên đem lại cho ta một cảm giác thật tuyệt vời.

Cuối hành trình, đoàn thăm quan được ghé thăm nơi đặt “Bức thư thế kỷ”. Năm 2100 bức thư trong khối bê tông nặng hơn 10 tấn sẽ được mở ra. Nội dung thư chắc chắn không phải là điều gì bí mật, nhưng ý tưởng này đã làm cho bức thư trở nên thiêng liêng. Những con số trong đó sẽ là những kỳ tích, những con người  trong công cuộc xây dựng công trình thủy điện thế kỷ này sẽ là những tấm gương sáng cho các thế hệ thanh niên Việt Nam noi theo. Sự cống hiến và hy sinh của 168 công nhân, kỹ sư, chuyên gia ở nơi đây sẽ được các thế hệ sau đời đời ghi nhớ,  nhưng chúng tôi tin rằng họ sẽ luôn tự hào vì đã để lại cho đời một công trình vĩ đại mang tầm vóc thế kỷ.

Sau chuyến thăm quan, học tập tuổi trẻ Điện lực Yên Phong đã có hiểu biết sâu sắc hơn về nhà máy thủy điện Hòa Bình, luôn tự hào là những người con của ngành Điện và những gì mà thế hệ cha anh đã để lại. Chúng tôi tin tưởng rằng, với tinh thần xung kích của tuổi trẻ Việt Nam, các thế hệ đoàn viên thanh niên sẽ không ngừng học tập, trau dồi kiến thức để tiếp tục cống hiến xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Một số hình ảnh của đoàn tại Thủy điện Hòa Bình:

Khu vực điều hành trung tâm

Vị trí lắp đặt các tuabin

Nơi đặt “Bức thư thế kỷ”

Thanh Tùng – Đoàn thanh niên

 
Tin cùng thư mục :
Đoàn Thanh niên PC Bắc Ninh tham gia “Ngày hội hiến máu tình nguyện 2022” do Đoàn khối các CQ&DN tổ chức.
Trao tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đảng viên Nguyễn Văn Cảnh - Đảng bộ Công ty Điện lực Bắc Ninh
Chi bộ Điện lực Lương Tài tổ chức hành trình về nguồn thăm Di tích lịch sử Pác Bó Cao Bằng
Tổ Nữ công Điện lực Thành phố Bắc Ninh hướng tới ngày Phụ nữ Việt Nam
Công đoàn PC Bắc Ninh tưng bừng các hoạt động chào mừng kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2022
Đảng bộ Công ty Điện lực Bắc Ninh hoàn thành Đại hội Chi bộ cơ sở nhiệm kỳ 2022-2025
Chi bộ Tổ chức - Văn phòng Đại hội nhiệm kỳ 2022-2025
Chi bộ Kinh doanh tổ chức đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 – 2025
Thư cảm ơn Đoàn thanh niên PC Bắc Ninh và Đoàn thanh niên Công ty Công nghệ thông tin – Điện lực miền Bắc
Chi bộ phòng Công nghệ thông tin tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2022-2025

 
 
 
       

 

Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Lien He  |  GopY  |  CatDien  |  Stopcapdien
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẮC NINH
Địa chỉ: Số 308 Lạc Long Quân , phường Hòa Long, TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 0222 3512 711 - Fax: 0222 3822 972
Home | Top | NPC | IT&T
Đăng ký
Đăng nhập