Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Ninh đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới  -  Monday, July 4, 2022
 
Anh Nguyễn Mai Lâm - Điện lực Quế Võ (PC Bắc Ninh) - Khắc tinh của kẻ trộm cắp điện
 
2022-06-16 07:43:51

Với kinh nghiệm 37 năm công tác trong ngành điện, anh Nguyễn Mai Lâm - Tổ trưởng tổ Kiểm tra giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ) thuộc Điện lực Quế Võ – Công ty Điện lực Bắc Ninh (PC Bắc Ninh) đã có nhiều thành tích trong công tác đấu tranh trộm cắp điện. Anh vinh dự được nhận Giải thưởng “Người lao động ngành Điện tiêu biểu” năm 2022 do Công đoàn Điện lực Việt Nam trao tặng.

Anh Nguyễn Mai Lâm vinh dự được nhận Giải thưởng “Người lao động ngành Điện tiêu biểu” năm 2022

Sinh ra và lớn lên tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Năm 1985, anh Nguyễn Mai Lâm tốt nghiệp trường công nhân kỹ thuật điện và được nhận công tác tại Chi nhánh điện Tiên Quế Yên, Sở Điện lực Hà Bắc (nay là Điện lực Quế Võ, PC Bắc Ninh). Quá trình làm việc tại đây, anh luôn hăng say, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Vì vậy, anh được lãnh đạo, đồng nghiệp và khách hàng yêu mến, tin tưởng.

Trải qua 37 năm công tác trong ngành điện, anh đã kinh qua nhiều cương vị như Tổ phó tổ sản xuất (năm 1996), Tổ tưởng tổ sản xuất (năm 1998), trực vận hành lưới điện (năm 2003) và Tổ trưởng tổ kiểm tra giám sát mua bán điện (từ năm 2018 đến nay). Ở cương vị công tác nào anh cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trong những năm gần đây, lưới điện và sản lượng điện khu vực Quế Võ tăng trưởng rất lớn do có nhiều Khu công nghiệp tập trung đi vào hoạt động. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước liên tục mở rộng sản xuất. Kéo theo đó là hàng chục nghìn công nhân ở xa đến thuê nhà trọ. Các dịch vụ đời sống sinh hoạt gia tăng. Cũng từ đó phát sinh nhiều hiện tượng trộm cắp điện dẫn đến tổn thất điện năng ở một số trạm biến áp tăng đột biến.

Trăn trở vì điều này, anh Lâm đã nhiều đêm thức trắng để suy nghĩ, tìm tòi các biện pháp kiểm tra, đấu tranh, khai thác và suy đoán các hình thức trộm cắp điện. Tuy nhiên, tình hình trộm cắp điện diễn biến phức tạp, các đối tượng và nhóm đối tượng có kiến thức về điện, chuyên đi “gạ gẫm” các hộ sử dụng điện có nhu cầu dùng điện lớn để can thiệp vào công tơ nhằm làm sai lệch kết quả đo đếm điện, thu lợi bất chính.

Anh Lâm cho biết, nhiều vụ trộm cắp điện mang tính chất phức tạp, đối tượng trộm cắp đã ngụy trang tinh vi như dùng chì niêm phong giả, dùng ống nước cũ hoen ố tạo thành một giếng khoan để lắp đặt dây mát ngầm bên trong chôn xuống dưới đất, kết hợp với đảo ngược cực tính công tơ…Từ đó có thể thấy, các đối tượng trộm cắp điện là những người giỏi về điện, hiểu biết pháp luật nên việc bắt và xử lý vi phạm luôn gặp khó khăn.

Hình thức ngụy trang tinh vi của nhóm trộm cắp điện

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của bản thân, kết hợp với sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo và đồng nghiệp trong đơn vị, anh Lâm đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý hàng chục vụ trộm cắp điện mỗi năm. Riêng trong năm 2021, anh đã kiểm tra, phát hiện và trực tiếp xử lý 40 vụ trộm cắp điện, điện năng tính toán truy thu 225.729 kWh, tương đương với số tiền bồi thường 747.486.747 đồng. Từ đầu năm 2022 đến nay, anh đã tổ chức bắt và xử lý 3 vụ trộm cắp điện với tổng lượng điện năng truy thu 20.247 kWh, tương đương số tiền là: 65.370.006 đồng.

Trong các vụ việc kể trên, nhiều vụ có hành vi trộm cắp điện với sản lượng lớn như: Công ty TNHH Quỳnh Anh Win99, truy thu số tiền là 63.357.000 đồng; Nguyễn Thế Việt truy thu 42.644.000 đồng; Nguyễn Thị Nết truy thu 60.594.000 đồng. Đặc biệt, có vụ trộm cắp sản lượng điện hơn 20.000 kWh, truy thu 127.932.000 đồng và gửi hồ sơ đề nghị truy tố trước pháp luật. Sau vụ việc này, đơn vị anh được Tổng công ty Điện lực miền Bắc thưởng nóng 15.000.000 đồng.

Ngoài ra, để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát mua bán điện được hiệu quả, đồng thời nâng cao công tác an toàn lao động, anh Lâm đã nghiên cứu và thực hiện thành công đề tài sáng kiến “Dụng cụ thử tải đa năng”, được Hội đồng sáng kiến cấp Công ty Điện lực Bắc Ninh xét công nhận và cho áp dụng vào thực tế sản xuất của đơn vị từ năm 2016 đến nay.

Anh Nguyễn Mai Lâm thực hiện kiểm tra tại hiện trường

Ghi nhận những thành tích đạt được trong quá trình công tác, anh Nguyễn Mai Lâm đã được Tổng công ty Điện lực miền Bắc tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” năm 2016, Công đoàn Tổng công ty Điện lưc miền Bắc tặng Giấy khen năm 2017. Từ năm 2018 đến 2021, năm nào anh cũng được Tổng công ty Điện lực miền Bắc tặng Giấy khen. Năm 2019 anh được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen. Vinh dự hơn, ngày 19 tháng 5 năm 2022, anh Lâm đã được vinh danh tại Lễ biểu dương “Người lao động ngành điện tiêu biểu năm 2022” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Công Quang, Nguyễn Hiền – Công Đoàn PC Bắc Ninh

 
Tin cùng thư mục :
PC Bắc Ninh: Đồng bộ nhiều giải pháp để vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện trong cao điểm mùa nắng nóng
Phó Tổng Giám đốc EVN làm việc tại PC Bắc Ninh về công tác tổ chức, lao động và tiền lương.
Thông báo về việc lừa chọn tổ chức đấu giá tài sản
Kết quả điều hành và cung ứng điện ngày 30.06.2022
Tập huấn triển khai hóa đơn điện tử tại Công ty Điện lực Bắc Ninh
PC Bắc Ninh đóng điện thành công dự án Lắp đặt MBA T2 TBA 110kV Yên Phong 4 (E27.27)
Điện lực Tiên Du tăng cường các biện pháp đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng.
Điện lực Thành phố Bắc Ninh đảm bảo cung cấp điện ổn định trong thời tiết nắng nóng
Công ty ĐIện lực Bắc Ninh tuyển dụng nhân sự năm 2022
PC Bắc Ninh chủ động tuyên truyền khách hàng kiểm soát hóa đơn tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng năm 2022

 
 
 
       

 

Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Lien He  |  GopY  |  CatDien  |  Stopcapdien
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẮC NINH
Địa chỉ: Số 308 Lạc Long Quân , phường Hòa Long, TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 0222 3512 711 - Fax: 0222 3822 972
Home | Top | NPC | IT&T
Đăng ký
Đăng nhập