Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Ninh đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới  -  Wednesday, February 8, 2023
 
Cảnh báo nhiều hình thức lợi dụng đại dịch COVID 19 và tết nguyên đán lừa đảo trên không gian mạng.
 
2022-01-27 08:22:13

 Đại dịch Covid-19 cùng những yêu cầu về giãn cách, phong tỏa, hạn chế tiếp xúc đã làm thời gian sử dụng Internet của người dùng Việt Nam tăng cao, đồng thời các vụ lừa đảo trực tuyến có chiều hướng gia tăng rõ rệt. Lợi dụng tình hình đó các hình thức lừa đảo trên không gian mạng ngày càng phát triển về quy mô và mức độ tinh vi, có thể kể một số hình thức lừa đảo điển hình như:

Thứ nhất: Giả mạo công chức chính quyền để lừa đảo (bên lừa đảo giả danh nhân viên, cán bộ từ cơ quan Chính phủ để tuyên truyền thông tin về Covid-19).

Thứ hai: Là bán sản phẩm y tế không minh bạch (bán các bài chữa bệnh, bộ đồ nghề kiểm tra bệnh án, nước rửa tay hoặc khẩu trang chưa được kiểm chứng về chất lượng).

Thứ ba: Ăn cắp dữ liệu cá nhân (giả mạo nhân viên bảo hiểm để yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân như địa chỉ, chi tiết tài khoản ngân hàng, số pin thẻ ngân hàng để giúp bạn sửa hợp đồng bảo hiểm hoặc giả danh nhân viên y tế để truy tìm tiếp xúc liên quan tới Covid-19).

Thứ tư: Giả mạo kêu gọi ủng hộ từ thiện (kêu gọi từ thiện tổ chức phi chính phủ, bệnh viện hoặc các tổ chức khác liên quan đến Covid-19 không có giấy chứng nhận).

Thứ năm: Giả mạo các ngân hàng thông báo tài khoản của bạn đã bị khóa và yêu cầu truy cập đường Link và khai báo các thông tin để mở khóa tài khoản, từ đó đánh cắp thông tin và tài khoản và chuyển tiền từ tài khoản khổ chủ đến tài khoản của kẻ cắp.

Và cuối cùng là thủ đoạn tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ (các bên thứ ba sẽ mời chào với các giảm giá lớn cho khách hàng về các loại khẩu trang hoặc thuê bao/gói cước hàng tháng để truy cập vào các trang dịch vụ giải trí).

Các cuộc tấn công lừa đảo này đều sử dụng kỹ thuật cũ nhưng lợi dụng các nội dung, thông tin thể hiện theo cách mới, đặc biệt là các thông tin liên quan đến tình hình dịch Covid-19 để làm cho người dân hoang mang, mất cảnh giác và dễ mắc bẫy.

Đặc biệt nhân dịp tết nguyên đán, các đối tượng xấu mạo danh các nhãn hàng lớn để lừa đảo chúng thường dùng chiêu thức là gửi link có nội dung khuyến mãi, tặng quà hấp dẫn và yêu cầu người dân nhập thông tin đăng nhập trang Facebook cá nhân, hay nguy hiểm hơn là mật khẩu tài khoản ngân hàng cá nhân, sau đó thủ phạm tiến hành chiếm đoạt tài khoản của các nạn nhân hoặc gửi tiền phí để nhận hàng khuyến mãi…

Chiêu thức khác là kêu gọi đầu tư online, chào mời người tham gia với lãi suất hấp dẫn, tỷ lệ hoàn vốn cao. Mô hình này thường kêu gọi, dụ dỗ người tham gia góp vốn đầu tư liên tục và bất ngờ sụp đổ, biến mất khi có một lượng lớn các nhà đầu tư đã tham gia đột nhiên rút vốn hoặc không thể kêu gọi thêm nhà đầu tư mới.

Để tránh sập bẫy của kẻ xấu lừa đảo trên không gian mạng, mọi người hãy cảnh giác, cân nhắc trước mọi lời mời chào hấp dẫn trên không gian mạng, trong mọi trường hợp khi tương tác trên không gian mạng không nên dễ dàng cung cấp các thông tin cá nhân và tài khoản email, tài khoản ngân hàng, mã OTP …

Hãy là người sử dụng không gian mạng thông minh, trách rắc rối phiền lụy vì bị lừa trên không gian mạng. Chúc mọi người tương tác trên không gian mạng vui vẻ mỗi ngày.

 Ngoc Sơn - PCBN

 
Tin cùng thư mục :

 
 
 
       

 

Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Lien He  |  GopY  |  CatDien  |  Stopcapdien
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẮC NINH
Địa chỉ: Số 308 Lạc Long Quân , phường Hòa Long, TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 0222 3512 711 - Fax: 0222 3822 972
Home | Top | NPC | IT&T
Đăng ký
Đăng nhập