Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Ninh đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới  -  Thursday, December 2, 2021
 
An toàn điện cho lứa tuổi học sinh – Gia đình và nhà trường cần quan tâm thực hiện
 
2021-09-27 17:23:49

Điện là nguồn năng lượng được sử dụng vào hầu hết các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Lợi ích mà điện mang lại thật to lớn và không thể phủ nhận. Nhưng sử dụng điện thế nào cho an toàn. Điều đó còn phụ thuộc vào kiến thức sử dụng điện của từng người và từng lứa tuổi. Đặc biệt là lứa tuổi học sinh cần phải lưu ý khi sử dụng điện vào mục đích học tập và vui chơi.

Bà Nguyễn Thu Thủy – Phó Giám đốc Công ty làm việc với Ban giám hiệu trường THCS Đình Bảng 1 về công tác đảm bảo an toàn điện trong trường học

Theo thông tin từ các kênh truyền thông cho thấy, đã có nhiều vụ điện giật các cháu học sinh do bất cẩn trong sử dụng điện. Điển hình là thời gian gần đây, một bé trai 10 tuổi (học sinh lớp 5) ở địa bàn Hà Nội đã bị điện giật tử vong khi học trực tuyến tại nhà riêng. Nguyên nhân được cơ quan công an xác định là do cháu bé dùng que ngoáy tai bằng kim loại chọc vào đầu dây nguồn của máy tính xách tay rồi cầm cắm vào ổ điện.

Một vị phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh cho hay: “Trong một lần đến đón con tại cổng trường, tôi thấy một nhóm học sinh đang dùng que, gậy để chọc và gỡ một cái diều vướng trên đường dây điện hạ thế gần đó. Sau khi được tôi nhắc nhở, các cháu đã dừng ngay việc gỡ diều và thật may mắn là không cháu nào bị điện giật”.

Ông Nguyễn Công Quang – Phó trưởng phòng An toàn, Công ty Điện lực Bắc Ninh cho biết, để đảm bảo an toàn điện trong dân, đặc biệt là lứa tuổi học sinh, mỗi năm Công ty đã in ấn hàng chục nghìn tờ rơi hướng dẫn về an toàn điện. Đồng thời, liên hệ với một số nhà trường trên địa bàn tỉnh để phát tờ rơi tuyên truyền cho các cháu học sinh vào những buổi học ngoại khóa. Tổ chức các trò chơi, đố vui – nhận quà mà câu hỏi và đáp án đều liên quan trực tiếp đến việc sử dụng điện an toàn trong học tập, sinh hoạt và vui chơi. Qua đó giúp các cháu học sinh nắm bắt được những kiến thức cơ bản về sử dụng điện an toàn và hiệu quả.

Ông Quang cũng khuyến cáo, để đảm bảo an toàn điện cho các cháu học sinh ở bậc tiểu học trong điều kiện giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19, cha mẹ học sinh cần phải quan tâm nhiều hơn nữa trong việc giám sát hoặc trang bị cho các cháu những thiết bị điện tử để học online có chất lượng tốt. Nếu vừa cắm nguồn điện vừa sử dụng thiết bị sẽ dẫn đến việc pin bị nóng dần lên và thiết bị có thể sẽ phát nổ khi sử dụng trong thời gian dài. Ngoài ra, các ổ cắm điện cũng phải được trang bị bằng những vật liệu có cách điện tốt, các đầu tiếp điểm tiếp xúc chắc chắn, đảm bảo khi cắm phích điện vào sẽ không bị đánh lửa và phát nhiệt.

Còn ở các trường học, hệ thống điện cần được nhà trường đầu tư đồng bộ. Lắp đặt dây điện gọn gàng trong ống ghen bằng nhựa cách điện hoặc đi âm trong tường. Tiết diện dây dẫn điện trên đường trục, đường rẽ nhánh phải được tính toán đảm bảo phù hợp với công suất và dòng điện của phụ tải sử dụng, tránh quá tải dẫn đến sự cố chập điện, cháy, nổ và đứt dây dẫn. Các ổ cắm điện cần được bố trí ở độ cao hợp lý và có cơ cấu cách điện tự động đóng lại khi rút phích điện ra khỏi ổ cắm. Hệ thống máy chiếu, quạt điện, điều hòa, bóng điện trong lớp học cũng cần phải được bộ phận chuyên môn định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng.

Bên cạnh đó, nhà trường cần lồng ghép vào các buổi học ngoại khóa, các tiết sinh hoạt trong tuần để tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao kiến thức sử dụng điện an toàn cho các cháu học sinh, tránh những sự cố điện giật đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguyễn Thị Lan – PC Bắc Ninh

 
Tin cùng thư mục :
PC Bắc Ninh tập trung đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát mua bán điện
Điện lực Thuận Thành xử lý khoảng cách pha-đất đảm bảo an toàn lưới điện
Điện lực Lương Tài cải tạo đóng điện thành công lộ 471-E27.4
PC Bắc Ninh đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh các tháng cuối năm 2021
Bộ nhận diện Tuần lễ hồng EVN lần thứ VII
EVN chuẩn bị tổ chức Tuần lễ hồng lần thứ VII
Thông báo về việc lựa chọn Tổ chức đấu giá tài sản
PC Bắc Ninh tổ chức diễn tập ứng cứu, xử lý sự cố ATTT trên hệ thống OT (Operational Technology) năm 2021
Lễ ký kết Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn lưới điện và phân phối điện năng
Công ty Điện lực Bắc Ninh tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH năm 2021

 
 
 
       

 

Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Lien He  |  GopY  |  CatDien  |  Stopcapdien
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẮC NINH
Địa chỉ: Số 308 Lạc Long Quân , phường Hòa Long, TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 0222 3512 711 - Fax: 0222 3822 972
Home | Top | NPC | IT&T
Đăng ký
Đăng nhập