Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Ninh đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới  -  Monday, August 10, 2020
 
PC Bắc Ninh đào tạo nghiệp vụ kiểm tra phóng điện cục bộ bằng thiết bị Model XPD-II
 
2020-07-03 08:07:13

Công ty Điện lực Bắc Ninh hiện đang quản lý vận hành 25 TBA 110kV với tổng công suất 2.557,3MVA, là các TBA phân phối đầu nguồn với nhiều thiết bị vận hành quan trọng và phức tạp, nên khi xảy ra sự cố sẽ có ảnh hưởng rất nặng nề, mất điện trên diện rộng, mất rất nhiều thời gian để khắc phục. Do vậy, cần đặt ra vấn đề kiểm tra chất lượng các thiết bị trong quá trình vận hành, nhằm sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường, để xử lý khắc phục nhằm hạn chế thấp nhất các sự cố có thể xảy ra, đảm bảo vận hành an toàn và ổn định. Để phát hiện ra các hiện tượng bất thường sẽ có nhiều phương pháp, trong đó có phương pháp kiểm tra bằng thiết bị phát hiện phóng điện cục bộ Model XDP-II.

Phóng điện cục bộ (PD - Partial Discharge) là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự cố cho hệ thống điện. PD là kết quả của sự phá hủy về điện được hình thành do có các khe hở không khí bên trong lớp cách điện trong các thiết bị trung và cao thế. Không như hiện tượng phóng điện vầng quang có thể nhận biết được ở bên ngoài vật liệu cách điện, phóng điện cục bộ xảy ra bên trong và không thể nhận ra được. Mặt khác, khi xảy ra phóng điện cục bộ, nó sẽ phá hủy nhanh chóng vật liệu cách điện và cuối cùng dẫn đến phóng điện. Vì vậy, việc kiểm tra, phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời các dạng phóng điện trên lưới là rất cần thiết để đảm bảo thiết bị điện hoạt động lâu dài, an toàn, tin cậy trong hệ thống điện.Việc phân tích phóng điện cục bộ cho phép người dùng phát hiện các hư hỏng nghiêm trọng và đánh giá tình trạng của các hệ thống cách điện. Vì vậy, người vận hành phải nắm vững các đặc điểm kỹ thuật các loại cảm biến, tuân theo hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng thiết bị của nhà chế tạo cũng như thực hiện đúng các biện pháp an toàn khi làm việc với thiết bị điện (cao áp và hạ áp).

 

 Hình ảnh thiết bị XPD-II và các phụ kiện

Căn cứ tình hình thực tế đó, Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Ninh đã chỉ đạo Phòng Kỹ thuật Công ty chủ trì biên soạn giáo trình “Hướng dẫn đo PD bằng thiết bị phát hiện phóng điện cục bộ XPD-II”, nhằm nâng cao trình độ kiến thức nghiệp vụ của Đội vận hành lưới điện cao thế 110kV. Bên cạnh đó là các buổi thực hiện hướng dẫn đào tạo chuyên sâu tại hiện trường về phương pháp đo, phương pháp lấy số liệu, phân tích các thông số thông qua các hình ảnh trực quan trên thiết bị XPD-II. 

PC Bắc Ninh kiểm tra phóng điện cục bộ tại đầu cáp 22kV của MBA T1 Trạm 110kV Võ Cường bằng phương pháp Ultrasound

Công ty Điện lực Bắc Ninh sẽ tiếp tục đẩy mạnh nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ quản lý vận hành 110kV, bổ sung các trang thiết bị hỗ trợ hiện đại. Qua đó, công tác kiểm tra tại các trạm 110kV được đảm bảo tần suất và hiệu quả, nâng cao độ ổn định cung cấp điện.

        Hữu Bình – PC Bắc Ninh

 

 
Tin cùng thư mục :
Đội QLVH lưới điện cao thế Bắc Ninh cắt điện một lần giải quyết nhiều việc
PC Bắc Ninh huấn luyện ATVSLĐ cho nhóm đối tượng 4
Điện lực Yên Phong đảm bảo cấp điện phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia
Người thợ trẻ giỏi toàn quốc của ngành Điện Bắc Ninh
PC Bắc Ninh thắp hương tưởng nhớ các Mẹ Việt Nam anh hùng Nhân kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7/2020
Công ty Điện lực Bắc Ninh tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Đóng điện dự án: Xây dựng XT 22kV sau TBA 110kV Võ Cường kết nối và CQT cho lộ 474 E74
Điện lực Thuận Thành nâng cao chất lượng điện năng phục vụ khách hàng
Công tác Kiểm tra, Giám sát mua bán điện hoàn thành kế hoạch 6 tháng đầu năm
Đảm bảo cung cấp điện mùa nắng nóng

 
 
 
       

 

Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Lien He  |  GopY  |  CatDien  |  Stopcapdien
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẮC NINH
Địa chỉ: Số 308 Lạc Long Quân , phường Hòa Long, TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 0222 3512 711 - Fax: 0222 3822 972
Home | Top | NPC | IT&T
Đăng ký
Đăng nhập