Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Ninh đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới  -  Monday, August 10, 2020
 
Ca trực đêm ở Trung tâm điều hành lưới điện
 
2020-07-02 09:51:55

Trực đêm - đối với đội ngũ cán bộ, công nhân, kỹ sư ở các Trung tâm điều hành lưới điện, đặc biệt là ở các Trung tâm điều khiển xa (TTĐKX)  luôn là những đêm trắng không ngơi nghỉ, thậm chí là "cuộc chiến” để mang lại dòng điện liên tục và ổn định cho nhân dân và khách hàng. Áp lực chồng chất áp lực, bởi các sự vụ, các sự cố xảy ra vào ban đêm thường là xử lý rất khó khăn… Điều đó đòi hỏi các cán bộ, công nhân, kỹ sư... không chỉ cần có tay nghề cao, sự kiên nhẫn, tận tâm để xử lý mà còn cần cả những kỹ năng, kinh nghiệm để làm việc.


ĐÊM TRẮNG!


Ca trực đêm tại TTĐKX công ty Điện lực Bắc Ninh (PC Bắc Ninh) được bắt đầu từ 22h00’ đêm hôm trước tới 7h00’ sáng ngày hôm sau. Để đáp ứng nhu cầu của công việc, tại TTĐKX PC Bắc Ninh các ca trực nói chung và ca trực đêm nói riêng đều đã được phân công lịch trực trong bảng phân công công việc hàng tháng rất rõ ràng.

Mục sở thị một ca trực đêm của các “Chiến binh” ở tại TTĐKX PC Bắc Ninh trong những ngày nắng nóng cuối tháng Sáu, chúng tôi mới thấy hết cường độ cũng như áp lực công việc của họ lớn đến mức nào.

 

Hình ảnh một ca trực đêm của các CB, kỹ sư của TTĐKX PC Bắc Ninh

Khi màn đêm buông xuống, lúc mọi người đều chuẩn bị cho mình một giấc ngủ ngon lành bên người thân, gia đình thì các kỹ sư của TTĐKX PC Bắc Ninh họ lại âm thầm đến nơi làm việc. Đối với họ những giấc ngủ ban đêm thật là xa xỉ, bởi họ phải thức để canh giữ dòng điện cho nhân dân.

Vào một đêm cuối tháng 6… Kỹ sư Nguyễn Khắc Việt Đức, Tổ trưởng tổ vận hành TTĐKX PC Bắc Ninh cùng với 01 kỹ sư SCADA và 02 Trưởng kíp bắt đầu vào ca trực đêm của mình. Lúc này là 22h00’ tại TTĐKX của PC Bắc Ninh, những tiếng kêu ring reng của các thiết bị báo hiệu sự quá áp hay quá tải của đường dây cứ liên tục phát ra. Trước mặt là một quyển phương thức cho các công việc của ngày mai kín đặc 5 trang giấy A3. Các Kỹ sư Trưởng kíp bắt đầu phải căng mình để điều áp và tính toán san tải, các Điều độ viên (ĐĐV) nghiên cứu phương thức để kịp tiến độ công việc vào buổi sáng sớm hôm sau. Các Trưởng kíp trung thế ngồi gõ các báo cáo... 

Tuy là màn đêm nhưng nhiệt độ ngoài trời lúc này vẫn khoảng gần 38 độ C, cả TTĐKX chỉ có 04 nhân viên chỉ huy vận hành, nhưng họ đang phải điều hành lưới điện trên toàn tỉnh Bắc Ninh với tổng số 193 xuất tuyến trung áp, 43 xuất tuyến 110 kV, 25 TBA 110 kV với 45 MBA, hàng trăm máy cắt Reclose trên lưới và hàng nghìn TBA hạ thế lớn nhỏ.... Không khí làm việc thật căng thẳng bao trùm, nhưng đối với các kỹ sư tại Trung tâm, họ như đã quá quen với áp lực công việc như vậy, luôn tay luôn chân, tất bật với công việc của mình. Người lấy thông số sự cố, người đều áp, người làm báo cáo, người viết phiếu thao tác và trả lời các câu hỏi hay thắc mắc của khách hàng… Nhưng tất cả đều được phối hợp nhịp nhàng, khoa học.

Gần 4 tiếng đồng hồ qua đi, khi công việc đã vãn, tranh thủ khoảng thời gian giữa ca, Kỹ sư Trần Thế Dũng - Tổ trưởng Tổ SCADA mới trò chuyện được với chúng tôi. Anh cho biết, đối với chúng tôi khi vào ca làm việc thì đều không có khái niệm về thời gian. Trước kia, khi chưa thành lập Trung tâm, tại mỗi  TBA 110 kV đều có 02 nhân viên trực vận hành (Trong ca trực họ sẽ vừa phải thực hiện điều áp, vừa lấy thông số vận hành hay thông số sự cố và thực hiện chỉ huy vận hành TBA sao cho đúng quy trình...). Nhưng từ ngày thành lập TTĐKX tại PC Bắc Ninh thì  tất cả 25 TBA 110 kV đều dồn tất cả những công việc như thế vào 04 anh em đương ca chúng tôi.  Nói như vậy không phải chúng tôi kêu ca, nhưng đó là một khối lượng công việc rất lớn mà ca trực chúng tôi phải làm.

Khi còn đang chưa kịp chia sẻ, cảm thông với nỗi vất vả của anh em kỹ sư đối với các công việc mà họ phải làm thì chúng tôi đã được chứng kiến và cảm nhận không khí làm việc khi có sự cố xảy ra, anh em trực ca vất vả như thế nào.

Chuông báo động kêu reng reng ing ỏi, đèn báo sự cố quay tít mù, chuông điện thoại dồn dập reo vang ... chúng tôi chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra thì kỹ sư Nguyễn Khắc Việt Đức cho biết, đấy là tín hiệu báo sự cố trên đường dây trung áp tại Trung tâm.

Tất cả 04 kỹ sư đều đã vào vị trí, người Điều độ viên là Trưởng ca còn lại 03 nhân viên tất cả đều răm rắp tuân thủ các mệnh lệnh điều hành của người chỉ huy. Người truy suất rơ le để lấy thông số sự cố, người gọi điện báo các Điện lực sở tại và lấy các thông tin, người thông báo tình hình sự cố cho các khách hàng quan trọng...Tất cả đều diễn ra theo quy trình tự rất rõ ràng, cụ thể. Trên gương mặt của họ không thấy đâu là vẻ lo lắng ưu tư, mà tất cả đều toát nên sự bản lĩnh và tự tin. Sau hơn 3 giờ đồng hồ, Điều độ viên trưởng ca cho chúng tôi biết công việc xử lý sự cố đã hoàn thành, hơn 6000 khách hàng đã được cấp điện ổn định trở lại...

Tìm hiểu thực tế tại ca trực đêm trong TTĐKX PC Bắc Ninh, chúng tôi càng thêm yêu mến, nể phục công việc của những cán bộ, kỹ sư nơi đây. Áp lực chạy đua với thời gian để mang đến dòng điện ổn định và liên tục cho khách hàng, vậy mà họ đã vượt qua được tất cả. Vậy nhưng, không ai trong số họ nản lòng, muốn từ bỏ công việc của mình. Trong mỗi ca trực, chúng tôi đều thấy ở họ sự say mê, tận tâm, trách nhiệm, tất cả vì dòng điện – nguồn ánh sáng của mọi nhà.!


                                              
Đức Việt – PC Bắc Ninh

 

 
Tin cùng thư mục :
Đội QLVH lưới điện cao thế Bắc Ninh cắt điện một lần giải quyết nhiều việc
PC Bắc Ninh huấn luyện ATVSLĐ cho nhóm đối tượng 4
Điện lực Yên Phong đảm bảo cấp điện phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia
Người thợ trẻ giỏi toàn quốc của ngành Điện Bắc Ninh
PC Bắc Ninh thắp hương tưởng nhớ các Mẹ Việt Nam anh hùng Nhân kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7/2020
Công ty Điện lực Bắc Ninh tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Đóng điện dự án: Xây dựng XT 22kV sau TBA 110kV Võ Cường kết nối và CQT cho lộ 474 E74
Điện lực Thuận Thành nâng cao chất lượng điện năng phục vụ khách hàng
Công tác Kiểm tra, Giám sát mua bán điện hoàn thành kế hoạch 6 tháng đầu năm
Đảm bảo cung cấp điện mùa nắng nóng

 
 
 
       

 

Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Lien He  |  GopY  |  CatDien  |  Stopcapdien
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẮC NINH
Địa chỉ: Số 308 Lạc Long Quân , phường Hòa Long, TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 0222 3512 711 - Fax: 0222 3822 972
Home | Top | NPC | IT&T
Đăng ký
Đăng nhập