Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Ninh đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới  -  Monday, April 6, 2020
 
Lãnh đạo EVN kiểm tra công tác vận hành trạm biến áp kỹ thuật số đầu tiên tại tỉnh Bắc Ninh
 
2020-02-12 15:21:01

 Ngày 11/02/2020, theo chương trình làm việc của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đoàn công tác do ông Đặng Huy Cường - Thành viên Hội đồng thành viên EVN làm Trưởng đoàn đã đến làm việc và kiểm tra công tác vận hành trạm biến áp (TBA) 110 kV Quế Võ II, tỉnh Bắc Ninh. Đây là TBA đầu tiên trong toàn ngành Điện Việt Nam được thiết kế theo mô hình kỹ thuật số hiện đại nhất trên thế giới để cấp điện cho phụ tải khu công nghiệp Quế Võ.

Đại diện của EVNNPC báo cáo với đoàn công tác về những ưu điểm của TBA T2 được thiết kế theo mô hình kỹ thuật số hiện đại nhất trên thế giới

Tham gia cùng đoàn công tác, về phía EVN còn có ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc và đại diện Lãnh đạo các Ban: Chiến lược, Tổng hợp, CNTT, Đầu tư, KTSX, AT; Đại diện Lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia. Về phía Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) có ông Vũ Anh Phương - Phó Tổng giám đốc, cùng đại diện lãnh đạo các Ban: Đầu tư, Kỹ thuật, An toàn, Truyền thông, Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Bắc… Về phía Công ty Điện lực Bắc Ninh có ông Đỗ Tiến Hùng - Phó Giám đốc Công ty và trưởng, phó các phòng chuyên môn nghiệp vụ của Công ty.

Ông Đặng Huy Cường - Thành viên Hội đồng thành viên EVN kiểm tra công tác vận hành của TBA Quế Võ II, tỉnh Bắc Ninh

Báo cáo tại buổi làm việc với đoàn công tác, đại diện EVNNPC cho biết: Sau một thời gian có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nguồn nhân lực phục vụ công tác thiết kế, lắp đặt, thí nghiệm hiệu chỉnh và quản lý vận hành, ngày 10/01/2020, Ban Quản lý Dự án phát triển điện lực miền Bắc đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nghiệm thu, đóng điện thành công và vận hành an toàn máy biến áp T2 thuộc TBA 110 kV Quế Võ II, tỉnh Bắc Ninh với công suất 40 MVA-110/35/22 kV. Đây là máy biến áp kỹ thuật số đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam với những công nghệ hiện đại nhất trên thế giới và mới chỉ được ứng dụng trên lưới điện của các nước phát triển như Mỹ, Đức… Việc máy biến áp T2 được đưa vào vận hành đã góp phần giảm tải cho máy biến áp T1 thuộc TBA Quế Võ II và bổ sung nguồn trạm 110 kV cấp điện cho phụ tải Khu công nghiệp Quế Võ trong những năm tới. Đồng thời, tăng cường khả năng liên kết lưới, nâng cao độ ổn định và tin cậy cung cấp điện quanh Khu công nghiệp Quế Võ, nơi đa phần khách hàng sử dụng điện là các Công ty vệ tinh sản xuất linh kiện điện tử phục vụ cho Công ty SAMSUNG – Hàn Quốc đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cũng như nâng cao chất lượng cung ứng điện năng cho lưới điện trung áp, đáp ứng tiêu chí cấp điện N-1 cho máy biến áp. Điều đáng nói, đến nay, các kỹ sư của EVNNPC đã hoàn toàn làm chủ được công nghệ hiện đại này mà không phụ thuộc vào các chuyên gia và nhà sản xuất.

Toàn cảnh đoàn công tác nghe báo cáo tổng thể về TBA kỹ thuật số hiện đại đầu tiên tại Việt Nam được áp dụng tại TBA 110 kV Quế Võ II

Theo đó, ưu điểm nổi bật của máy biến áp T2 thuộc TBA 110 kV Quế Võ II, tỉnh Bắc Ninh được thiết kế theo mô hình kỹ thuật số đó là đã thay thế toàn bộ cáp đồng bằng hệ thống cáp quang với 02 sợi cáp truyền dẫn. So với trước đây, các TBA 110 kV truyền thống sẽ phải sử dụng một khối lượng rất lớn cáp nhị thứ trong hệ thống mạch đo lường tín hiệu, điều khiển và bảo vệ. Điều này đã dẫn tới tình trạng khó khăn và rất phức tạp trong quá trình thi công và đấu nối; Chất lượng cáp có thể bị ảnh hưởng xấu trong quá trình vận hành khi các tiêu chí về cách điện của dây cáp bị giảm sút. Ngoài ra, các vấn đề về quản lý hệ thống, thay thế mở rộng thiết bị sẽ rất phức tạp bởi máng cáp đã chứa một số lượng lớn cáp hiện hữu.

Ông Đặng Huy Cường - Thành viên Hội đồng thành viên EVN đánh giá cao những nỗ lực của EVNNPC trong việc nghiên cứu và ứng dụng thành công TBA kỹ thuật số

Đối với TBA 110 kV kỹ thuật số thì 80% số lượng cáp nhị thứ trong hệ thống đã được tiết giảm (chỉ sử dụng cáp đồng cho hệ thống nguồn nuôi rơ le và các MU); Giảm thiểu 40% thời gian lắp đặt và thí nghiệm/thử nghiệm mạch nhị thứ. Điều này đã góp phần đơn giản hóa các vấn đề thi công, lắp đặt thiết bị. Đồng thời làm giảm thiểu tối đa nguy cơ sự cố chạm chập trong quá trình vận hành, tiết kiệm chi phí xây dựng mương cáp, đơn giản hóa trong công tác vận hành; Gia tăng độ tin cậy cung cấp điện; Dễ dàng trong công tác sửa chữa, thay thế và ghép nối mở rộng trong tương lai…   

Sau khi nghe báo cáo, phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Đặng Huy Cường - Thành viên Hội đồng thành viên EVN đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực không biết mệt mỏi của EVNNPC thông qua việc nghiên cứu và ứng dụng thành công TBA kỹ thuật số hiện đại đầu tiên tại Việt Nam được áp dụng tại TBA 110 kV Quế Võ II. Điều này đã minh chứng cho việc Tổng công ty đã rất chủ động trong việc đi tắt, đón đầu ứng dụng những thành tựu khoa học của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và đảm bảo an toàn, an ninh năng lượng trong tình hình mới. Việc EVNNPC ứng dụng có hiệu quả TBA kỹ thuật số sẽ tiền đề quan trọng để các Tổng công ty Điện lực khác trực thuộc EVN nghiên cứu và áp dụng vào đơn vị mình trong thời gian tới. Đồng thời, cũng sẽ là cơ sở để Tổng công ty Truyền tải quốc gia   tiến tới nghiên cứu và ứng dụng công nghệ này vào các trạm 220 - 500 kV trong tương lai.

*Chiều cùng ngày, đoàn công tác cũng đã đến kiểm tra và làm việc tại Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Bắc (NPCETC). Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Danh Đức - Phó Giám đốc Công ty đã báo cáo với đoàn công tác về những kết quả đã đạt được của Đơn vị trong những năm qua. Trong đó, đặc biệt là những điểm sáng trong công tác thí nghiệm chuẩn đoán chuyên sâu, kiểm soát chất lượng vật tư, thiết bị đầu vào nhằm ngăn ngừa sự cố. Với những gì đã làm được, NPCETC đã được nhiều nhà máy nhiệt điện, thủy điện, nhà máy điện năng lượng mặt trời… đánh giá cao về năng lực thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị công nghệ cao.

 

Cũng tại buổi làm việc, NPCETC đã giới thiệu với đoàn công tác về sản phẩm phần mềm NES và Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật và làm chủ công nghệ tại các Trung tâm điều khiển xa, TBA được đặt tại Cơ quan Công ty. Theo đó, NES là phần mềm SCADA đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của EVN trong việc hỗ trợ đa dạng các giao thức truyền thống sử dụng đối với ngành Điện như: IEC61850, IEC60870-5-101/104, Modbus… NES cung cấp đầy đủ các chức năng về quản lý cảnh báo (Alarm), sự kiện (Event), liên động mềm, lập trình logic theo tiêu chuẩn IEC61131-3, quản lý người dùng, hỗ trợ đọc bản ghi sự cố trực tiếp (COMTRADE). NES có cấu trúc gọn nhẹ và có thể chạy trên nền tảng phần cứng của nhiều hãng khác nhau như DELL, HP, IBM… Công cụ được đánh giá là hữu hiệu khi được ứng dụng trong quá trình vận hành tại các Trung tâm điều khiển xa trong lưới điện của toàn EVNNPC. Đến nay, sản phẩm đã được cấp Chứng nhận quyền tác giả do Cục Bản quyền tác giả công nhận .

Đoàn công tác đến kiểm tra và làm việc tại NPCETC

Đánh giá cao những kết quả mà NPCETC đã đạt được, ông Đặng Huy Cường - Thành viên Hội đồng thành viên EVN đã bày tỏ sự ủng hộ, khích lệ sự cố gắng của tập thể cán bộ công nhân viên toàn Công ty nói riêng và của cả EVNNPC nói chung. Đồng thời, đề nghị NPCETC trong thời gian tới cần tiếp tục phát huy tối đa năng lực của mình trong công tác thí nghiệm hiệu chỉnh, quản lý kỹ thuật, nghiên cứu khoa học công nghệ hiện đại. Để từ đó, Công ty có những định hướng phát triển mới, xây dựng NPCETC trở thành một Trung tâm chuẩn đoán chuyên sâu hàng đầu của ngành Điện nước nhà, qua đó, sẽ đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra.

Tiến Kiên - Ban TT. EVNNPC
 
Tin cùng thư mục :
Công ty Điện lực Bắc Ninh cách ly toàn bộ CBCNV Trung tâm điều khiển xa để tránh lây nhiễm dịch Covid-19 và đảm bảo vận hành lưới điện
Công ty Điện lực Bắc Ninh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý nghĩa ngày Giỗ tổ Hùng Vương
Công ty Điện lực Bắc Ninh chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19
Công ty Điện lực Bắc Ninh đưa vào vận hành các bộ dao phân đoạn (LBS điều khiển) trên lưới điện trung thế
Đóng điện các trạm biến áp hạ thế dự án đầu tư xây dựng năm 2020 trên địa bàn huyện Lương Tài
Hiệu quả sử dụng mẫu hóa đơn điện tử mới trong thanh toán tiền điện
Đóng điện thành công dự án lắp đặt máy biến áp số 2 công suất (63.000kVA- 115/38,5/23kV) trạm biến áp 110kV Yên Phong 2 (E27.12).
PC Bắc Ninh: Khách hàng chủ động tham gia chương trình điều tiết phụ tải điện
ĐIỆN LỰC TỪ SƠN TRIỂN KHAI LƯU TRỮ HỒ SƠ ĐIỆN TỬ
PC Bắc Ninh tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid – 19

 
 
 
       

 

Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Lien He  |  GopY  |  CatDien  |  Stopcapdien
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẮC NINH
Địa chỉ: Số 308 Lạc Long Quân , phường Hòa Long, TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 0222 3512 711 - Fax: 0222 3822 972
Home | Top | NPC | IT&T
Đăng ký
Đăng nhập