Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Ninh đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới  -  Monday, July 13, 2020
 
Điện mặt trời áp mái, giải pháp tiết kiệm điện cần được nhân rộng
 
2019-11-19 15:28:52

Xác định vai trò của năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng trong duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường, thời gian qua, bên cạnh việc đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện như điều chỉnh phụ tải điện (DR), sử dụng các thiết bị điện hợp lý, sản xuất vào giờ thấp điểm đêm…Công ty Điện lực Bắc Ninh (PCBN) vận động, tuyên truyền khách hàng sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời áp mái. Đây là giải pháp năng lượng được khuyến khích lựa chọn và cần được nhân rộng.

Xu hướng sử dụng điện mặt trời đang trở thành phổ biến hiện nay. Đặc biệt với cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời của Chính phủ tại  Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Quyết định 11) và Thông tư 16/2017/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời (gọi tắt là Thông tư 16) chính thức có hiệu lực từ ngày 26-10-2017, đưa năng lượng mặt trời trở thành một trong những nguồn năng lượng chính của Việt Nam trong tương lai. 
Thực hiện Quyết định 11 và Thông tư 16, PCBN đẩy mạnh triển khai các hoạt động tuyên truyền vận động các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn sử dụng điện mặt trời như: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các nhà cung cấp đang hợp tác với PCBN; tổ chức làm việc với các khách hàng tiềm năng (cơ quan, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, trường học, doanh nghiệp trong KCN, CCN…). Phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội tuyên truyền đến các hộ gia đình hiểu rõ về chủ trương sử dụng điện mặt trời. Qua đó, người dân thấy rõ lợi ích trong việc sử dụng điện mặt trời. Hợp tác với các nhà cung cấp thiết bị triển khai các chương trình ưu đãi dành cho khách hàng khi đăng ký mua thiết bị thông qua ngành Điện…


Sau gần 1 năm triển khai, tạo bước chuyển mới cho việc phát triển các dự án điện mặt trời quy mô nhỏ và vừa tại Bắc Ninh. Toàn tỉnh hiện có 66 dự án điện mặt trời áp mái được bổ sung vào lưới điện của tỉnh với công suất 392,28/180 KWp (đạt 218% kế hoạch Tổng Công ty  Điện lực miền Bắc giao). Sản lượng phát lên lưới 10 tháng năm 2019 đạt 44.640 kWh. Một số dự án đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả như: Dự án điện mặt trời áp mái tại Nhà điều hành Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh công suất sử dụng đạt 50 KWp; dự án tại Chung cư Hudland công suất sử dụng 100 KWp; hệ thống điện mặt trời áp mái của gia đình ông Nguyễn Văn Chung (phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn) sản lượng 13.437 kWh; gia đình ông Chu Văn Đức (thị trấn Thứa, Lương Tài) sản lượng 3564 kWh…
 Năm 2020, PCBN tiếp tục triển khai 2 dự án quy mô lớn tại KCN VSIP, nhân rộng các dự án nhỏ và vừa tại các gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, phấn đấu  nâng tổng công suất của toàn tỉnh lên 1.800 KWp. Để thực hiện mục tiêu này, cùng với các giải pháp về tuyên truyện, vận động nâng cao nhận thức của người dân, PCBN khuyến cáo khách hàng nên lựa chọn hệ thống điện mặt trời áp mái đồng bộ, phù hợp như: Tấm pin năng lượng mặt trời; bộ hòa lưới điện (inverter); khung giá đỡ; hệ thống đo đếm điện năng… không những tiết kiệm được chi phí, thời gian đầu tư mà còn giúp hệ thống hoạt động tối ưu, tăng hiệu quả hoạt động. 
Ngoài ra, không phải tất cả gia đình, doanh nghiệp nào lắp đặt điện mặt trời áp mái đều thu được lợi ích như nhau, để bảo đảm hiệu quả, khách hàng cần cân nhắc, xem xét nhiều yếu tố như: Vị trí nhà, xưởng có bị che bóng bởi nhà cao tầng, bóng cây, cột đèn, cột điện, chất lượng thiết kế, lắp đặt, thiết bị, đặc biệt là hệ thống điện áp mái phải đồng bộ, phù hợp…
Theo đánh giá của ngành Điện, tuy đã tạo được tín hiệu đáng mừng nhưng việc triển khai các dự án điện mặt trời cũng gặp một số vướng mắc về quy trình đấu nối; mâu thuẫn với quy định về thuế trong việc bán lại sản lượng điện dư của các dự án điện mặt trời áp mái; các chứng nhận về inverter... Vì vậy, cần sớm tháo gỡ những vướng mắc trên, để tạo động lực thúc đẩy cho điện mặt trời phát triển mạnh mẽ. 
Được biết, hiện nay, Bộ Công Thương đang xem xét trình Chính phủ sửa đổi cơ chế giá FIT - cơ chế giá áp dụng cho điện sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo, đối với dự án điện mặt trời áp dụng sau tháng 6-2019; cơ chế đấu thầu riêng, hợp đồng mua bán điện cho các dự án điện mặt trời. Đồng thời, trình Chính phủ xem xét điều chỉnh Quyết định số 11 để giải quyết những vấn đề liên quan đến thuế cho các dự án điện mặt trời lắp mái. Đây sẽ là những giải pháp hữu hiệu để đẩy mạnh việc áp dụng hệ thống năng lượng mặt trời áp mái, góp phần giảm áp lực về nguồn đối với các nhà máy thủy điện, nhiệt điện, nhất là vào thời gian cao điểm của mùa hè. 

 

Thái Uyên

 
 
 
Tin cùng thư mục :

 
 
 
       

 

Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Lien He  |  GopY  |  CatDien  |  Stopcapdien
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẮC NINH
Địa chỉ: Số 308 Lạc Long Quân , phường Hòa Long, TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 0222 3512 711 - Fax: 0222 3822 972
Home | Top | NPC | IT&T
Đăng ký
Đăng nhập