Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Ninh đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới  -  Saturday, July 31, 2021
 
An toàn điện khi sử dụng điện trong nhà và mắc đèn trang trí
 
2019-10-04 14:51:37

 Những lưu ý về  an toàn điện trong nhà và khi trang trí điện, tránh xảy ra các tai nạn đáng tiếc như điện giật, cháy nổ, hoả hoạn.

1. Đường dây trong nhà phải dùng những loại dây có bọc cách điện.Không được dùng dây trần mắc trong nhà dể gây tai nạn điện giật và hoả hoạn trong nhà.

 

2. Dây xuyên qua mái nhà bằng ngói, lá ,nứa,giang phải dùng cáp chì. Dây xuyên qua tường hoặc đi ngầm trong tường phải cho qua ống kim loại có cách điện trong lòng ống, không được nối dây trong lòng ống vì khó khiểm tra và sửa chữa.

3. Không được dùng dây mềm chui qua tường, không được đặt chung dây đèn và dây máy trong cùng một ống.Nếu chung cùng một mạch điện được đặt nhiều dây chung một ống.

4. Những đường dây có điểm trung tính tiếp đất điện áp 380 V, 380/220 V thì giữa những vỏ chì của cáp và hộp đầu dây, vỏ ngoài của thiết bị ngắt điện đều phải đấu vào với nhau và tiết diện dây phải lớn hơn 2,5 mm2. Muốn tiếp đất tốt cần quấn trên vỏ cáp nhiều vòng rồi hàn lại.

5. Cầu dao điều khiển đóng cắt điện phải có nắp, dây chì phải lắp đúng tiêu chuẩn quy định.Không dùng dây đồng hoặc bất cứ loại dây gì khác ( dây nhôm, lá nhôm, cọng thép...) để làm dây chì.

6. Khi nối dây phải nối so le và có băng cách điện cuốn ở ngoài mối nối.Tuỳ theo công suất tiêu thụ của từng loại thiết bị dùng điện như : quạt, bàn ủi, bếp điện, máy lạnh, đèn, máy nước nóng...mà dùng cở dây cho đúng tiêu chuẩn.Không được dùng dây có tiết diện nhỏ nối vào thiết bị có công suất quá lớn để tránh cháy dây gây sự cố điện, hoả hoạn.

7. Công suất tiêu thụ điện trong một căn nhà hoặc ở trong xí nghiệp, khách sạn ...phải phù hợp với tiết diện dây cung cấp điện nới đó.Dây chì bảo vệ (hoặc Aptomat) phải đặt theo cấp chọn lọc, để khi có  xảy ra chạm chập thì chì (hoặc Aptomat ) nơi tiêu thụ sẽ nổ trước (hoặc aptomat sẽ tác động trước) dây chì gốc ( hoặc áptomat gốc), bảo đảm an toàn chung cho đường dây.

8. Tuyệt đối không dùng ngón tay để thử xem có điện hay không mà phải dùng bút thử điện hạ áp hoặc bóng đèn để xác định.

9. Khi mắc đèn trang trí trong ngày hội, ngày lể cần phải chú ý một số điểm sau đây:

Những chổ  dây gọt cách điện để đấu đui đèn phải gọn ở vị trí so le, sau khi gọt xong phải bọc lại bằng băng keo cách điện, tốt nhất là chổ gọt phải được luồn vào một ống cách điện rồi quấn băng keo lại.Phải kiểm tra mối thật kỹ lưỡng để tránh cho người vô ý chạm vào gây điện giật.

Cầu dao ( hoặc Aptomat) tạm thời phải được đặt trong thùng có nắp đặt cố định ở một vị trí ở cách mặt đất tối thiểu 3 và treo biển báo an toàn.

Khi trang trí đèn trên những cây cao, cành đưa ra mặt hồ, mặt đường giao thông hoặc những địa hình, địa vật nguy hiểm thì không được trèo ra hoặc bò ra mà phải dùng sào,gậy để đưa đưa dây đèn ra đề phòng gẫy cành,trượt chân ngã.

Phải có người trực ở chỗ đặt cầu dao điều khiển.Dây chì cầu dao phải tính toán phù hợp với công suất sử dụng.

Công suất các bóng đèn phải phù hộp với tiết diện của dây để đề phòng cháy dây gây sự cố, hoả hoạn.

Khi đấu vào đường dây chính phải chia đều công suất ra các pha, phải liên hệ đơn vị quản lý trạm biến áp để biết khả năng cung cấp của máy biến áp và phải được đội quản lý trạm đồng ý.

                                                                                             Nguyễn Thị Mến - P11 Sưu tầm

 
Tin cùng thư mục :

 
 
 
       

 

Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Lien He  |  GopY  |  CatDien  |  Stopcapdien
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẮC NINH
Địa chỉ: Số 308 Lạc Long Quân , phường Hòa Long, TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 0222 3512 711 - Fax: 0222 3822 972
Home | Top | NPC | IT&T
Đăng ký
Đăng nhập