Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Ninh đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới  -  Saturday, July 31, 2021
 
Các nguyên tắc sử dụng điện an toàn
 
2019-10-04 14:43:21

 * Các nguyên tắc sử dụng điện an toàn

 Dây dẫn điện trong nhà không được dùng dây trần mà phải dùng dây có bọc cách điện chất lượng tốt . Tiết diện dây dẫn phải chọn đủ khả năng tải dòng điện đến các dụng cụ điện , có tính đến khả năng phát triển phụ tải sau này . Cấm dùng dây có tiết diện nhỏ cho thiết bị cho thiết bị có công suất lớn nhằm tránh cháy dây và có thể gây hoả hoạn hoặc cháy nhà.  

1. Quy tắc an toàn lắp dây dẫn trong gia đình

- Dây dẫn điện trong nhà không được dùng dây trần mà phải dùng dây có bọc cách điện chất lượng tốt . Tiết diện dây dẫn phải chọn đủ khả năng tải dòng điện đến các dụng cụ điện , có tính đến khả năng phát triển phụ tải sau này . Cấm dùng dây có tiết diện nhỏ cho thiết bị cho thiết bị có công suất lớn nhằm tránh cháy dây và có thể gây hoả hoạn hoặc cháy nhà .

- Dây dẫn xuyên tường phải đặt trong ống nhựa hoặc sứ bảo vệ , không để nước mưa đọng lại trong ống hoặc chảy theo ống vào nhà . Tại đầu hồi của nhà có thể dùng giá đỡ bắt chặt vào tường để đỡ dây điện vào nhà  . Khoảng cách từ sứ trên giá đỡ đến mặt đất không được nhỏ hơn 3,5 m .

- Nếu lắp đật dây dẫn đi nổi trong nhàn có thể dùng sứ kẹp , puli sứ hoặc luồn dây trong ống nhựa bảo vệ . Nếu dùng sứ kẹp hoặc puli sứ thì khoảng cách giữa hai sứ không được quá 0,7 m . Khoảng cách giữa hai dây và tường nhà , trần nhà , kèo ... là 1 cm . Khi nối dây dẫn điện phải nối so le và quấn băng cách điện ngoài mối nối ( trong nhà cần hạn chế các mối nối ) .

- Nếu lắp đặt dây điện đi ngầm trong tường thì dây không được có mối nối và phải dùng dây bọc có 2 lớp cách điện thật tốt . Không kéo dây chéo qua tường để đề phòng đóng đinh phải dây gây sự cố , tai nạn . Các mối nối phải đặt trong hộp kỹ thuật để có thể kiểm tra sữa chữa khi cần thiết .

2. Qui tắc an toàn lắp đặt thiết bị bảo vệ , đóng cắt điện :

- Các nhánh sau công tơ về nhà đều phải đặt cầu chì hoặc Áptomat

-  Cầu dao cầu chì , Áptomat tổng trong gia đình phải đặt gần cửa chính ra vào để khi cần thiết có thể cắt điên được toàn bộ gia đình  .

- Điện nguồn phải được lấy từ dây pha qua cầu chì hoặc Áptomat rồi mới vào ổ cắm và công tắc đèn , quạt .....Khi rút cầu chì kiểm tra thì phía đầu cực nối vào phải có điện , phía nối vào ổ cắm và công tắc đi ra đèn , quạt ... phải mất điện . Kiểm tra bằng bút thử điện cả hai lỗ ổ cắm đều không có điện .

- Dòng điện định mức của cầu chì , Áptômat phải chọn phù hợp với công suất  thiết bị . Khi có chạm , chập gây ngắn mạch hoặc khi quá tải vượt 1,3 công suất định mức thì cầu chì hoặc Áptômat phải tác đông sau một thời gian nhất định .

- Cầu dao và cầu chì phải có nắp đậy an toàn để tránh người vô ý chạm vào điện . Cấm dùng giấy bạc , dây đồng , dây thép .... có  tiết diện tuỳ tiện để thay dây chảy cầu chì .

3. Quy tắc sử dụng an toàn điện trong gia đình :

- Nếu trong gia đình có trẻ nhỏ hoặc khi nền nhà bị úng ngập nước thì dây điện bảng điện , ổ cắm điện phải đặt trên cao , cách nền nhà từ 1,4-1,6 m .

- Khi chân tay ướt , đi chân trần không được thao tác cắm hoặc rút  phích điện thay dây chảy cầu chì , đóng cắt cầu dao ....

- Khi thấy dây điện trong nhà bị sờn , thiết bị điện trong nhà bị hư hỏng hoặc có hiện tượng bị rò điện  phải cắt điện và tổ chức sửa chữa ngay .

- Người không có kiến thức về điện không được tự ý tháo lắp , sữa chữa điện .

                                                                  Ngọc Thuần - P11 

 
Tin cùng thư mục :

 
 
 
       

 

Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Lien He  |  GopY  |  CatDien  |  Stopcapdien
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẮC NINH
Địa chỉ: Số 308 Lạc Long Quân , phường Hòa Long, TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 0222 3512 711 - Fax: 0222 3822 972
Home | Top | NPC | IT&T
Đăng ký
Đăng nhập