Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Ninh đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới  -  Saturday, January 19, 2019
 
Vệ sinh cách điện khi đường dây vẫn đang vận hành
 
2018-01-08 12:24:13

Công ty Điện lực Bắc Ninh vừa tổ chức kiểm tra, sát hạch và cấp giấy chứng nhận cho 8 CBCNV của Công ty được phép thực hiện công việc: “Vệ sinh cách điện (sứ hoặc polime) trên đường dây, thiết bị đang mang điện đến điện áp 35 kV bằng nước áp lực cao”.

 

Hiện trường kiểm tra, sát hạch tại trạm biến áp Bơm nước thải số 2 (180 kVA-35/0,4kV) nằm trên vỉa hè đường Hàn Thuyên, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh (lúc này đường dây và trạm biến áp vẫn đang vận hành có điện bình thường).

Mỗi nhóm thực hành gồm 4 người, mang mặc đầy đủ trang bị, dụng cụ an toàn và bảo hộ lao động theo đúng quy định. Trong đó, 1 người cầm loa tay hoặc dùng bộ đàm để chỉ huy trực tiếp và giám sát toàn bộ đội công tác, 1 người phụ trách thiết bị động lực (máy phát diêzen, van xả nước…) dưới đất, 1 người điều khiển gầu (xe gầu) và 1 người cầm súng trực tiếp bắn nước trên cao.

Môi chất để vệ sinh là nước thường đã được xử lý (khử ion) thành nước cách điện và được bắn rửa với áp lực cao, làm cho bụi bẩn bong tróc ra khỏi bề mặt cách điện. Tránh được các sự cố mất điện do bụi bẩn làm phóng điện bề mặt dẫn đến cháy nổ hoặc phá vỡ cách điện.

Trước đó, theo cách làm truyền thống thì mỗi khi tổ chức vệ sinh cách điện như trên, đơn vị quản lý vận hành lưới điện đều phải cắt điện cả tuyến đường dây và trạm biến áp. Sau đó nhóm công nhân phải trèo lên cột điện, thiết bị trạm điện và dùng giẻ lau để thực hiện vệ sinh từng vật cách điện bị nhiễm bẩn.

Cách làm này bắt buộc các phụ tải điện liên quan đến đường dây, thiết bị trạm điện đó phải ngừng hoạt động trong một thời gian nhất định, gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của khách hàng sử dụng điện.

Ông Đỗ Tiến Hùng, Phó giám đốc Công ty Điện lực Bắc Ninh cho biết, để khắc phục được nhược điểm trên cũng như đảm bảo lưới điện luôn vận hành an toàn, liên tục, Công ty đã cử 8 CBCNV đi đào tạo nghề sửa chữa lưới điện đang vận hành tại Tổng công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh và Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc.

Do thường xuyên làm việc trực tiếp với điện áp cao nên yêu cầu CBCNV đều phải là người có sức khoẻ tốt, có trình độ chuyên môn cao và luôn tâm huyết với nghề. Sau khi được đào tạo, mỗi cá nhân đều phải trải qua các kỳ thi, kiểm tra, sát hạch chặt chẽ của cơ quan có thẩm quyền và được cấp phép trước khi hành nghề.

Ông Hùng còn cho biết thêm, Công ty vừa mới thành lập Đội thi công sửa chữa lưới điện đang vận hành (LIVE-LINE) gồm 8 CBCNV nói trên. Ngay sau khi kiểm tra, sát hạch đạt yêu cầu, lực lượng này sẽ tiến hành thực hiện dịch vụ vệ sinh cách điện bằng nước áp lực cao trên lưới điện đang vận hành điện áp đến 35 kV. Dự kiến đầu quý 3 năm 2018, Công ty sẽ chính thức thực hiện dịch vụ sửa chữa, đấu nối công trình điện mới đến cấp điện áp 22 kV mà không phải cắt điện.  

Thiết nghĩ, đây là một công việc cực kỳ nguy hiểm, cần phải thực hiện thận trọng từng bước theo đúng quy trình an toàn điện. Bởi vì chỉ cần một sơ xuất nhỏ trong quá trình làm việc sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của người trực tiếp thực hiện công việc. 

Một số hình ảnh khác tại hiện trường:

 
 Làm rào chắn tạm thời để đảm bảo an toàn khu vực làm việc
 
 Phân công nhiệm vụ và phổ biến các lưu ý về an toàn điện
 
 Kiểm tra cách điện của mẫu nước.
 
 Thực hiện bắn nước trên cao

                                                                                      Tin, ảnh: Công Quang

 

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực yên phong gặp mặt chia tay cán bộ nghỉ hưu
Bảo đảm nguồn điện bơm nước đổ ải vụ xuân 2019
Công ty Điện lực Bắc Ninh: Gặp mặt cán bộ hưu trí
PC Bắc Ninh: Phát động thi đua sản xuất kinh doanh năm 2019
TCBC: Tình hình SXKD-ĐTXD quý IV và cả năm 2019 của Công ty Điện lực Bắc Ninh
Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tiếp nhận yêu cầu dịch vụ điện đối với Bưu điện tỉnh bắc ninh
PC Bắc Ninh Tổng kết công tác SXKD năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Công ty Điện lực Bắc Ninh hưởng ứng “Tuần lễ hồng EVN”
Bắt nhịp xu hướng công nghệ sửa chữa điện nóng
Chương trình phần mềm Quản lý an toàn (ECP) - Bước tiến vượt bậc trong công tác kiểm soát an toàn điện
 QuangCao-02
Minimize

 
 
 
       

 

Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Lien He  |  GopY  |  CatDien  |  Stopcapdien
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẮC NINH
Địa chỉ: Số 308 Lạc Long Quân , xã Hòa Long, TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 0222 3992 000 - Fax: 0222 3822 972
Home | Top | NPC | IT&T
Đăng ký
Đăng nhập