Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Ninh đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới  -  Monday, June 18, 2018
 
Các giải pháp bảo đảm cấp điện ổn định mùa nắng nóng
 
2017-06-29 09:47:28

 Là một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm lớn nhất cả nước, đặc biệt vào mùa nắng nóng nhu cầu sử dụng điện lại càng tăng cao nên dễ xảy ra tình trạng quá tải cục bộ gây mất điện tại một số khu vực.

 PC Bắc Ninh kiểm tra hoạt động của các MBA.

Do vậy, cùng với các giải pháp tuyên truyền vận động khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, Công ty Điện lực Bắc Ninh (PC Bắc Ninh) triển khai nhiều giải pháp về đầu tư, kỹ thuật để bảo đảm cung cấp điện ổn định phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án

Ngay những tháng đầu năm khi chưa xuất hiện nắng nóng thì tốc độ tăng trưởng điện của Bắc Ninh tăng cao hơn nhiều so với các tỉnh trong Tổng Công ty Điện lực miền Bắc. Cụ thể, 4 tháng đầu năm, sản lượng điện thương phẩm toàn tỉnh đạt hơn 1,561 tỷ kWh, tăng 19,56% so với cùng kỳ. Dự kiến cả năm 2017, sản lượng điện thương phẩm đạt khoảng 5,32 tỷ kWh tăng 12,76% so với năm 2016. Trong đó những khu vực có phụ tải tăng cao trong 4 tháng đầu năm 2017 là thành phố Bắc Ninh tăng 13,68%, KCN Yên Phong tăng 25,83% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt trong tháng 6 sản lượng tăng vọt, công suất Max (lớn nhất) ngày 2-6 đạt 900 MW với sản lượng hơn 19 triệu kWh/ngày, tăng gần 20% so với những ngày trước đó. Riêng phụ tải sinh hoạt khu vực thành phố Bắc Ninh tăng gần 16%.

Để chủ động giải quyết vấn đề chống quá tải trên địa bàn, ngay từ đầu năm PC Bắc Ninh đã xây dựng kịch bản cấp điện hè cho từng đơn vị, có các giải pháp cấp điện trong các trường hợp sự cố và quá tải các đường dây trung, hạ áp. Tập trung đầu tư xây dựng các dự án chống quá tải và sửa chữa lớn. Trong đó, đẩy nhanh tiến độ xây dựng TBA 110 kV Quế Võ 4, với 2 máy biến áp, mỗi MBA công suất 63000 KVA. Giai đoạn I, lắp đặt 1 MBA cấp điện cho KCN Quế Võ mở rộng và các khu vực lân cận. Hiện các hạng mục đã cơ bản hoàn thành, dự kiến nghiệm thu đóng điện vào ngày 30-6. Tiếp tục đầu tư xây dựng mới thêm các trạm biến áp phân phối để cấy xen kẽ nhằm chống quá tải cho các trạm phân phối có công suất mang tải lớn hơn 80%.

Đặc biệt khu vực thành phố Bắc Ninh đang triển khai dự án lưới điện thông minh. Trong đó, xây mới và cải tạo, hạ ngầm hơn 22km đường dây trung áp, lắp đặt các máy cắt tự động và tủ điện trung thế 22 kV; xây dựng mới một số trạm biến áp và đường cáp quang. Dự án được triển khai từ tháng 10-2016, đến nay đã cơ bản hoàn thành đang thực hiện đấu nối, đóng điện đưa các đường dây trung áp và trạm biến áp vào vận hành. Ngoài ra, để chống quá tải cấp điện cho khu dân cư và giảm bán kính cấp điện, nâng cao chất lượng điện áp, ngành Điện đã xây dựng mới và đóng điện 83 TBA phân phối để cấy xen kẽ và hoán đổi nâng công suất 79 máy biến áp. Thực hiện cân pha san tải chống quá tải cho 202 trạm biến áp.

Không cắt điện khi nhiệt độ trên 36 độ C

Đại diện PC Bắc Ninh cho biết, trong những ngày nắng nóng Công ty yêu cầu các Điện lực tăng cường lực lượng ứng trực, để kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra, giảm thiểu thời gian mất điện của khách hàng. Đặc biệt, khi nhiệt độ ngoài trời >36 độ C sẽ không cắt điện trên lưới, trừ trường hợp xử lý các sự cố. Công ty cũng tổ chức tốt hệ thống tiếp nhận thông tin báo mất điện của khách hàng để nhanh chóng xử lý, khôi phục cấp điện lại cho khách hàng trong thời gian sớm nhất. Đồng thời tiếp nhận và giải quyết các kiến nghị của khách hàng một cách kịp thời, nhanh chóng, hạn chế tình trạng khiếu nại, bức xúc trong dư luận xã hội. Đi đôi với việc đẩy nhanh tiến độ các dự án chống quá tải, PC Bắc Ninh chỉ đạo các Điện lực tập trung vào việc tăng cường kiểm tra đường dây và trạm biến áp để nhằm phát hiện, xử lý kịp thời khiếm khuyết của lưới điện. Thí nghiệm định kỳ các thiết bị chính như trạm cắt, MBA để có giải pháp kịp thời xử lý ngay những nhược điểm trong quá trình thí nghiệm. Lập phương án cụ thể, đưa ra những tình huống sự cố giả định có thể xảy ra và giải pháp khắc phục cũng như tổ chức diễn tập, ứng phó với một số tình huống sự cố giả định và chuẩn bị vật tư, thiết bị, phương tiện dự phòng đầy đủ.

Cùng với các giải pháp về kỹ thuật, đầu tư nâng cấp hạ tầng lưới điện, PC Bắc Ninh tích cực phối hợp với chính quyền các cấp, đẩy mạnh các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện trực tiếp đến từng gia đình, vận động các đơn vị, doanh nghiệp, khách hàng kinh doanh dịch vụ sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Qua đó, nâng cao hơn nữa ý thức tiết kiệm điện, không sử dụng các thiết bị có công suất lớn và không cần thiết vào các khung giờ cao điểm.

Bài, ảnh: Thái Uyên

 

 

 

 
Tin cùng thư mục :

 
 
 
       

 

 
 
 
       

 

Ban biên tập : Trưởng ban Ks.Nguyễn Lương Kim - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc PCBN (0962012006), Thư ký Ks.Nguyễn Công Quang (0963331974) - P.Tp Thanh tra bảo vệ và Pháp chế , Các thành viên : Ks.Nguyễn Ngọc Sơn - TP Công nghệ thông tin; Ks.Đỗ Tiến Hùng - TP Điều độ; Ks.Trần Ngọc Quế - TP Kinh doanh điện năng.
Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Lien He  |  GopY  |  CatDien  |  Stopcapdien
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẮC NINH
Địa chỉ: Số 308 Lạc Long Quân , xã Hòa Long, TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 0222 3992 000 - Fax: 0222 3822 972
Home | Top | NPC | IT&T
Đăng ký
Đăng nhập