Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Ninh đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới  -  Tuesday, February 18, 2020
 
Công ty Điện lực bắc Ninh thực hành 5S: Cần có sự chung tay của cả chủ và khách
 
2016-12-23 14:22:21

Thực hiện chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, từ đầu tháng 5/2016, Công ty Điện lực Bắc Ninh đã triển khai chương trình thực hành theo tiêu chuẩn 5S đối với tất cả các đơn vị trực thuộc. Đến nay, chương trình 5S trong Công ty đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Theo đó, Công ty Điện lực Bắc Ninh đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện hệ thống thực hành theo tiêu chuẩn 5S để tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng, lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị tư vấn. Đồng thời, mở lớp tập huấn, đào tạo cho cán bộ, công nhân viên lao động những kiến thức về hệ thống thực hành theo tiêu chuẩn 5S; xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết và tổ chức phát động thực hiện 5S tại trụ sở Công ty và các đơn vị trực thuộc; xây dựng bảng tiêu chí đánh giá chấm điểm 5S và hướng dẫn đánh giá, chấm điểm hàng tháng.

Ban chỉ đạo chương trình 5S Công ty Điện lực Bắc Ninh cho biết, sau 8 tháng triển khai, chương trình 5S trong Công ty đã đạt được kết quả bước đầu rất khả quan. Cụ thể, các phòng ban làm việc tại trụ sở Công ty đã thực hiện xong các bước S1, S2, S3, đang tiếp tục thực hiện bước S4 và S5; các Điện lực trực thuộc đang thực hiện các bước S1, S2 và S3. Trong đó, đơn vị được đánh giá thực hiện chương trình 5S hiệu quả là các phòng: Kỹ thuật, Kế hoạch & Vật tư, Văn phòng Công đoàn và một số phòng ban khác trực thuộc Công ty.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc do khách đến làm việc và một số cán bộ, công nhân viên lao động trong Công ty chưa khắc phục được thói quen cũ như: vẫn còn tình trạng hút thuốc lá chưa đúng nơi quy định; phương tiện và đồ dùng cá nhân sắp xếp chưa thật gọn gàng; một số khách hàng đến trụ sở Công ty làm việc còn để xe máy, ô tô bừa bãi...

Thiết nghĩ, để xây dựng và duy trì một môi trường làm việc thuận tiện, nhanh chóng, chính xác và hiệu quả tại mọi vị trí làm việc từ ngoài sân bãi, chỗ để xe đến bàn làm việc... thì rất cần có sự chung tay của toàn thể cán bộ, công nhân viên lao động trong đơn vị cũng như các quý khách khi đến giao dịch tại địa điểm làm việc của Công ty Điện lực Bắc Ninh.

Các bước thực hiện 5S:

1. Sàng lọc – S1 (Seiri): Mọi thứ như vật dụng, thiết bị, nguyên vật liệu, đồ dùng hỏng … không hoặc chưa liên quan, không hoặc chưa cần thiết cho hoạt động tại một khu vực sẽ phải được tách biệt ra khỏi những thứ cần thiết sau đó loại bỏ hay đem ra khỏi nơi làm việc. Chỉ có những đồ vật cần thiết mới để tại nơi làm việc. S1 thường được tiến hành theo tần suất định kỳ.

2. Sắp xếp – S2 (Seiton): Sắp xếp là hoạt động bố trí các vật dụng, làm việc, bán thành phẩm, nguyên vật liệu, hàng hóa,… tại những vị trí hợp lý sao cho dễ nhận biết, dễ lấy, dễ trả lại. Nguyên tắc chung của S2 là bất kỳ vật dụng cần thiết nào cũng có vị trí quy định riêng và kèm theo dấu hiệu nhận biết rõ ràng. S2 là hoạt động cần được tuân thủ triệt để.

3. Sạch sẽ – S3 (Seiso): Sạch sẽ được hiểu là hoạt động vệ sinh nơi làm việc, dụng cụ làm việc hay các khu vực xung quanh,…. S3 cũng là hoạt động cần được tiến hành định kỳ.

4. Săn sóc – S4 (Sheiketsu): Săn sóc được hiểu là việc duy trì định kỳ và chuẩn hóa 3S đầu tiên một cách có hệ thống. Để đảm bảo 3S được duy trì, người ta có thể lập lên những quy định chuẩn nêu rõ phạm vi trách nhiệm 3S của mỗi cá nhân, cách thức và tần suất triển khai 3S tại từng vị trí. S4 là một quá trình trong đó ý thức tuân thủ của CBCNV trong một tổ chức được rèn rũa và phát triển.

5. Sẵn sàng – S5 (Shitsuke): Sẵn sàng được thể hiện ở ý thức tự giác của người lao động đối với hoạt động 5S. Trong đó các thành viên đều nhận thức rõ tầm quan trọng của 5S, tự giác và chủ động kết hợp nhuần nhuyễn các chuẩn mực 5S với công việc để đem lại năng suất công việc cá nhân và năng suất chung của Công ty cao hơn.

Một số hình ảnh thực hiện tốt và chưa tốt chương trình 5S:

Tủ hồ sơ, tài liệu Phòng Kỹ thuật

 
 Tủ hồ sơ, tài liệu Phòng Kế hoạch & Vật tư
 
 Xe máy của khách hàng đến làm việc tại Phòng giao dịch Công ty Điện lực Bắc Ninh dừng, đỗ không đúng nơi quy định.
 
 Xe của khách đến làm việc tại trụ sở Công ty Điện lực Bắc Ninh để không gọn gàng.

                                                                                                  Bài, ảnh: Trịnh Duyệt

 
Tin cùng thư mục :
Kết quả hội thao CNVCLĐ Công ty Điện lực Bắc Ninh năm 2019
Khai mạc Giải Bóng đá Công ty Điện lực Bắc Ninh năm 2019
Điện lực Tiên Du tổ chức đá bóng giao lữu hướng tới chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngày điện
Điên lực từ sơn tổ chức chào mừng ngày 20/10 cho nữ cán bộ công nhân viên
Gương sáng, việc hay ngành điện.
Sôi nổi hội thao Công ty Điện lực Bắc Ninh
PCBN Tập huấn Văn hóa doanh nghiệp chuyên đề nâng cao năng lực và hiệu quả lãnh đạo
Công đoàn phòng Tài chính kế toán tổ chức sinh nhật cho CBCNV
PCBN tổ chức Hội thao nhân ngày truyền thống Ngành điện 21-12
Công ty Điện lực Bắc Ninh: Đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao
 QuangCao-02
Minimize

 
 
 
       

 

Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Lien He  |  GopY  |  CatDien  |  Stopcapdien
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẮC NINH
Địa chỉ: Số 308 Lạc Long Quân , phường Hòa Long, TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 0222 3512 711 - Fax: 0222 3822 972
Home | Top | NPC | IT&T
Đăng ký
Đăng nhập