Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Ninh đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới  -  Tuesday, August 4, 2020
 
Tìm ra nguyên nhân gây sự cố đường dây 22kV 485 Phù Chẩn
 
2013-11-05 11:57:23

Đường dây 485 bắt đầu đi từ TBA 110 Phù Chẩn (Từ Sơn), là đường dây cấp ra ngoài KCN Vsip phục vụ nhu cầu dân sinh. Trước đây đã bị xuống cấp, quá tải, ảnh hưởng đến việc sử dụng điện phục vụ đời sống sinh hoạt của công nhân lao động KCN, nhân dân các xã Đại Đồng, Phù Chẩn và một phần phường Tân Hồng. Để khắc phục, đầu năm 2013 Công ty Điện lực Bắc Ninh đã xử lý cấp bách nâng cấp đường dây 485 từ 10kV lên 22kV, vì vậy tình trạng quá tải đã được giải quyết.

Phát hiện con dơi chết tại chân cột điện số 5 giúp ngành Điện tìm ra nguyên nhân gây sự cố đường dây 485.

Tuy nhiên từ tháng 6 trở lại đây đã xảy ra 13 sự cố như: Dây dẫn xoắn vào nhau, đầu cáp bị phóng điện, máy biến áp bị nổ chì… gây gián đoạn cung cấp điện năng trong khu vực. Đặc biệt khi đường dây 485 xảy ra sự cố, máy cắt đầu nguồn cấp điện cho đường dây 485 bị nhảy, nên gây ra hiện tượng dao động điện áp ảnh hưởng tới hai hệ thống đường dây 22 kV (472, 491) phục vụ cho KCN Vsip. Dao động điện áp này chỉ xảy ra trong khoảng 1 giây, nhưng đối với các doanh nghiệp đòi hỏi chất lượng nguồn điện cao thì khoảng cách 1 giây cũng gây ra những tác động tiêu cực trong sản xuất.

Khi xảy ra sự cố, Công ty Điện lực Bắc Ninh, chỉ đạo các phòng chức năng, Điện lực Tiên Du, Từ Sơn huy động lực lượng xuống hiện trường nhiều ngày liền, bất kể là ngày hay đêm để tìm hiểu nguyên nhân. Những nguyên nhân ban đầu được cho là do thiết bị, đơn vị đã sử dụng nguồn kinh phí tu bổ thường xuyên để thay chống sét van, xử lý tiếp địa, với 4 lần sự cố xoắn dây đã xử lý nâng chụp nới rộng khoảng cách cáp, chặt cây giải phóng hành lang an toàn lưới điện… Mặc dù vậy sự cố vẫn tiếp tục xảy ra. Nguyên nhân vì đâu vẫn là câu hỏi đặt ra đối với ngành điện? Vấn đề đáng quan tâm nhất là các sự cố hầu hết xảy ra vào ban đêm.

Ông Đỗ Tiến Hùng, Trưởng phòng Điều độ (Công ty Điện lực Bắc Ninh) chia sẻ: Từ trước đến nay, tại Bắc Ninh chưa từng gặp phải sự cố về điện nào lại khó tìm ra nguyên nhân như các sự cố đã xảy ra tại đường dây 485. Từ lãnh đạo Công ty, cho đến các phòng chức năng, cán bộ kỹ thuật, công nhân đã hao tốn không ít công sức, thời gian, tiền bạc để truy tìm nguyên nhân chính gây ra các sự cố này. Đã có những lúc đơn vị cho rằng nguyên nhân là do một âm mưu phá hoại nào đó nên khó phát hiện (vì chỉ xảy ra vào ban đêm), Công ty đã nghĩ tới phương án nhờ lực lượng công an điều tra. Đang lúng túng chưa tìm ra nguyên nhân chính ở đâu thì trong một lần kiểm tra kỹ hiện trường xảy ra sự cố đã phát hiện 2 con chuột chết dưới chân cột điện số 12 (chết do bị phóng điện). Nguyên nhân chính đã được xác định là do chuột đồng gây ra. Đặc thù kiếm ăn vào ban đêm chuột leo lên cột điện chui vào buồng phân phối của máy biến áp (lắp ở thân cột điện) gây hiện tượng chạm điện và phóng điện qua thân con chuột, chuột chết rơi xuống đất, dẫn đến xảy ra sự cố điện. Phương án xử lý được thực hiện bằng cách mở rộng dây tiếp điện, dây néo, làm chụp xung quanh thân cột điện… ngăn không cho chuột leo lên, sau đó sự cố đã giảm đáng kể.

Sau một thời gian vận hành ổn định, ngày 24-10 sự cố lại tiếp tục xảy ra, theo phản ánh của nhân dân tại cột điện số 5 xuất hiện một tiếng nổ. Lực lượng chức năng kiểm tra hiện trường phát hiện 1 con dơi chết và bắt được 1 con dơi bị phóng điện cháy 1 cánh, cụt 1 chân. Nguyên nhân tiếp tục được tìm ra là do con dơi gây ra. Dơi thường hoạt động vào ban đêm, con nọ bám vào con kia thành 1 dải bám vào dây điện, khi chúng bay loạn xạ cánh chạm xà cột điện, gây ra hiện tượng ngắn mạch, phóng điện, dẫn đến sự cố. Biện pháp xử lý là thay sứ của 9/22 cột điện bằng loại PI45 nhằm giãn khoảng cách dây dẫn và mặt xà từ 20cm lên 35cm. Từ ngày 24- 10 đến nay, đường dây 485 không còn xảy ra sự cố.

Ông Lại Đắc Bình, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Ninh cho biết, nguyên nhân xảy ra sự cố đường điện 485 là trường hợp hy hữu, chưa từng xảy ra trên địa bàn, nên gây khó khăn cho công tác xử lý, khắc phục của đơn vị. Tuy nhiên trong quá trình đi tìm nguyên nhân để xử lý các sự cố, Công ty nhận được sự phối hợp tích cực của Công ty đầu tư hạ tầng Vsip. Thời gian tới, thực kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường trong buổi làm việc tại khu công nghiệp Vsip ngày 31- 10, Công ty sẽ tăng cường phối hợp với Công ty Vsip nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện phục vụ sản xuất của các doanh nghiệp trong KCN Vsip và sinh hoạt của nhân dân, công nhân lao động. Đồng thời có văn bản gửi các doanh nghiệp trong việc tính toán, chỉnh định bảo vệ rơ le của các máy cắt điện, phù hợp với quy trình công nghệ, yêu cầu sản phẩm, để việc cấp điện được ổn định tránh thiệt hại cho các nhà đầu tư.

                                                                           Bài, ảnh: Thái Uyên

 
Tin cùng thư mục :

 
 
 
       

 

Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Lien He  |  GopY  |  CatDien  |  Stopcapdien
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẮC NINH
Địa chỉ: Số 308 Lạc Long Quân , phường Hòa Long, TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 0222 3512 711 - Fax: 0222 3822 972
Home | Top | NPC | IT&T
Đăng ký
Đăng nhập