Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Ninh đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới  -  Saturday, July 31, 2021
 
Điện lực Quế Võ phát hiện nhiều vi phạm sử dụng điện với hình thức ngày càng tinh vi
 
2021-07-12 09:11:31

Trong những năm gần đây, Điện lực Quế Võ (PC Bắc Ninh) đã kiểm tra, phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm sử dụng điện qua nhiều hình thức, từ câu móc trực tiếp đến các hình thức tinh vi là tác động đến bên trong công tơ điện tử nhằm mục đích lấy cắp điện.

Năm 2020, Điện lực Quế Võ đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 14 trường hợp vi phạm sử dụng điện, truy thu hơn 42.000kWh với số tiền gần 150 triệu đồng và gửi hồ sơ sang cơ quan quản lý nhà nước để ra quyết định xử phạt hành chính theo quy định. Sáu tháng đầu năm 2021, Điện lực tiếp tục phát hiện và xử lý 11 trường hợp, truy thu gần 290 triệu đồng. Các hình thức vi phạm của khách hàng ngày càng tinh vi, nhưng đặc biệt nguy hiểm là có đối tượng có thể tác động vào công tơ điện tử để làm giảm sai số của công tơ xuống dưới 50%, các đối tượng này thường gạ gẫm các khách hàng có sản lượng lớn và có vùng hoạt động rộng, họ nắm bắt được lịch ghi chỉ số của Điện lực để không bị phát hiện khi thực hiện.

Ngày 15/5/2021, khi tính tổn thất sơ bộ TBA Phương Lưu ( Xã Yên Giả - huyện Quế Võ) thấy tổn thất tăng đột biến, bộ phận kiểm soát đã rà soát toàn bộ chỉ số chốt không phát hiện trường hợp ghi sai, Điện lực đã tổ chức kiểm tra tìm nguyên nhân. Kết quả phát hiện niêm chì của công tơ 3 pha điện tử của Công ty TNHH Quỳnh Anh Win 99 có dấu hiệu bất thường. Thông qua kết quả kiểm định lại công tơ đã ghi nhận công tơ đã bị tác động làm sai số công tơ giảm đến 62,74%.

Ngày 16/6/2021 trong khi thực hiện kiểm tra tổn thất cao tại TBA Trúc Ổ 3, nhóm công tác đã phát hiện hộ bà Thu, thôn Trúc Ổ, xã Mộ Đạo đã vi phạm sử dụng điện bằng hình thức tác động vào sơ đồ đấu dây của công tơ và lấy mát (trung tính) ngoài. Điều đặc biệt ở đây là dây trung tính ngoài nối xuống đất được khách hàng ngụy trang rất tinh vi, dây được luồn trong ống PVC, cọc nối đất cũng được lắp ống PVC, nhìn bên ngoài trông như một cái giếng khoan, đường dây điện đi như một đường ống nước.

Hình ảnh ngụy trang để đi dây nối dất tại TBA Trúc Ổ 3.

Cuối tháng 6/2021 tổ Kiểm tra điện tiếp tục kiểm tra tổn thất cao tại TBA Lựa, nhóm công tác đã phát hiện công tơ 3 pha điện tử hộ bà Biền có dấu hiệu vi phạm sử dụng điện bằng cách tác động đến bên trong công tơ. Qua kết quả kiểm định lại đã ghi nhận công tơ đã bị tác động làm sai số công tơ giảm đến 60,5%.

Qua đấu tranh, tìm hiểu thì có đối tượng lạ mặt đến gặp khách hàng xúi dục và thực hiện tác động đến công tơ làm cho công tơ hoạt động không chính xác, đo đếm thiếu điện năng sử dụng thực tế nhằm mục đích giảm tiền điện hàng tháng. Các đối tượng này thường tìm đến khách hàng có sản lượng lớn, phát sinh nhiều tiền điện để thỏa thuận thực hiện tác động đến công tơ điện tử làm công tơ nhìn bề ngoài như vẫn hoạt động bình thường, nhưng thực tế không đếm đủ lượng điện năng sử dụng. Với hình thức tác động đến công tơ trên là rất tinh vi và chuyên nghiệp, nếu chỉ kiểm tra sơ bộ bằng mắt thường thì rất khó phát hiện. Tuy nhiên với chuyên môn nghiệp vụ và kinh nghiệm nhiều năm của tổ Kiểm tra điện – Điện lực Quế Võ, các hành vi vi phạm trên đã bị phát hiện và xử lý kịp thời, đồng thời Điện lực đã báo công an huyện để điều tra, truy bắt các đối tượng chuyên đi dụ dỗ khách hàng và thực hiện các hành vi vi phạm sử dụng điện.

Theo quy định tại Nghị định 134/2013/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2013, đối với hành vi trộm cắp điện dưới mọi hình thức sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Ngoài hình thức xử phạt chính, cá nhân, tổ chức vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu tang vật, phương tiện dùng để vi phạm. Đối với trường hợp trộm cắp điện từ 20.000 kWh trở lên được chuyển hồ sơ để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 44 Nghị định này.

Chỉ vì lợi ích trước mắt mà một số người dân đã nhẹ dạ cả tin, nghe lời xúi giục của  kẻ gian để vừa mất tiền thuê các đối tượng đó, vừa mất tiền trả cho phần điện năng mà công tơ đếm thiếu với giá điện cao nhất của biểu giá bán lẻ điện cho mục đích sử dụng hiện tại, ngoài ra khách hàng còn phải bồi thường công tơ do can thiệp khi vi phạm và nộp phạt hành chính.

Thanh Liêm – ĐL Quế Võ

 
Tin cùng thư mục :
Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế - Công ty Điện lực Bắc Ninh xử lý khiếm khuyết, thay thế thiết bị điện, đảm bảo cung cấp điện trên địa bàn tỉnh.
Điện lực Thuận Thành quyết tâm hoàn thành công tác SCL lưới điện năm 2021
Điện lực Từ Sơn đảm bảo cấp điện ổn định trong mùa mưa bão năm 2021
Công ty Điện lực Bắc Ninh hưởng ứng Ngày môi trường Thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021
PC Bắc Ninh tăng cường kiểm tra vi phạm sử dụng điện
Điện lực Lương Tài đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng
PC Bắc Ninh - Ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số trong Hệ thống quản lý văn phòng
Hướng dẫn khách hàng tại tỉnh Bắc Ninh thanh toán hóa đơn tiền điện qua Payoo
PC Bắc Ninh thỏa thuận hợp tác toàn diện với Vietcombank – Chi nhánh Bắc Ninh
Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

 
 
 
       

 

Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Lien He  |  GopY  |  CatDien  |  Stopcapdien
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẮC NINH
Địa chỉ: Số 308 Lạc Long Quân , phường Hòa Long, TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 0222 3512 711 - Fax: 0222 3822 972
Home | Top | NPC | IT&T
Đăng ký
Đăng nhập