Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Ninh đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới  -  Saturday, July 31, 2021
 
Tâm sự người thợ điện
 
2021-06-27 17:38:00

Vợ tôi xuất thân con nhà gia giáo, nếu bàn về "CÔNG DUNG NGÔN HẠNH" thì thật tuyệt vời không thể nào chê.

Bản thân tôi thì cũng không phải con nhà khá giả gì, bố mẹ tôi đều làm nông nghiệp. Sau khi học xong tôi được nghành điện tuyển vào làm việc. Cơ quan nơi tôi công tác là tỉnh khác, khá là xa nhà nên bố mẹ tôi cũng lo lắng vì tôi phải tự lập, mẹ tôi thương tôi lắm lúc nào cũng nghĩ tôi còn bé mà.

Công việc thời gian đầu của tôi là trực trạm biến áp, thời ngày xưa điện còn thiếu thốn, cơ sở vật chất còn nghèo và đơn sơ, nhưng anh em chúng tôi hòa đồng và vui lắm. Đoàn thanh niên chúng tôi hoạt động rất sôi nổi, ngoài giờ làm ra chúng tôi còn tổ chức các công việc làm đẹp cho trạm, trước cửa cơ quan tôi có một khoảng đất trống, đoàn thanh niên chúng tôi bảo nhau trồng hoa cho đẹp. Âu cũng là cái duyên số để tôi gặp vợ tôi bây giờ. Chả là cô ấy đi làm thường hay đi qua chỗ tôi, con gái ai nhìn thấy hoa mà chả thích. Lần nào đi qua cố ấy cũng đỗ chiếc xe đạp lại và hái trộm mấy bông hoa (chả là chúng tôi trồng toàn hoa hồng và hoa thược dược), cũng do vô tình tôi nhìn thấy và vừa cười vừa quát to: “này ai trộm hoa đấy nhỉ, khéo bị gai nhé”, cô ấy xấu hổ lên xe đi luôn không nói câu gì. Rồi cứ như thường lệ vào cái giờ đó tôi lại ra vườn hoa đứng đợi cô ấy đi qua nhưng hình như là cô ấy đã không dừng lại. Tôi vẫn đợi, cái sự đợi chờ làm cho con người ta khao khát, khao khát một điều gì đó như đợi hết cả thanh xuân. Rồi cái sự đợi của tôi cũng được đáp lại, hôm đó cô ấy cùng mấy người bạn cũng dừng lại, tôi lúc đó lại bối rối như thằng “câm” không nói được gì cả, chỉ biết hái mấy bông hoa đưa cô ấy và các bạn.

Kể từ đó chúng tôi quen biết và bắt đầu hẹn hò, thời gian cứ trôi đi cuối cùng tôi và cô ấy cũng nên duyên chồng vợ, cũng thời điểm đó tôi chuyển công việc khác không còn trực trạm nữa.

Nghề thợ điện của tôi đi làm cũng đâu có giờ giấc gì, có sự cố là chúng tôi đi xử lý. Khi mọi người đã chìm vào giấc ngủ thì có khi chúng tôi phải đi làm, mọi người đi chơi thì có khi chúng tôi lại đi trực. Những đêm mưa gió bão bùng chúng tôi vẫn đi để giữ cho dòng điện chẩy liên tục và an toàn.

Kiểm tra đường cáp điện

Vợ tôi rất hiểu điều đó ngoài giờ làm ra cô ấy chăm sóc tôi và gia đình mọi thứ, từ chuẩn bị quần áo cho tôi đi làm , mua sắm những thứ cần thiết, đến những bữa ăn ngon. Nói chung, mọi việc trong nhà tôi đều do vợ tôi làm, có những lần bóng điện hỏng mà phải đến mấy ngày tôi mới thay được.

Tôi nhớ mãi một cái buổi hôm đó, do có sự cố nên tôi phải đi làm đến muộn mới về, tôi về đến nhà thì thấy vợ tôi vẫn ngồi bên mâm cơm. Tôi thấy hình như cô ấy vẫn chưa ăn, tôi chưa kịp hỏi thì cô ấy đã nói: “Anh đi rửa mặt mũi chân tay rồi ăn cơm, em chưa ăn, con ăn và đi học bài rồi”.

Tôi bỗng thấy lòng mình trùng xuống, tôi thương cô ấy quá vì tôi làm thợ điện nên đi về cũng chả có thời giờ cố định.

Hai vợ chồng tôi đang ăn cơm thì Ông, Bà ngoại sang chơi (vì nhà tôi cũng gần nhà ông bà mà).

- Bà hỏi: “sao hai đứa ăn cơm muộn thế” ?

- Tôi định trả lời nhưng vợ tôi đã nhanh miệng hơn: “dạ nhà con có chút việc nên về muộn ạ”.

Tôi đứng dậy pha ấm trà mời ông bà và xin phép ăn nốt bát cơm, hai vợ chồng chúng tôi vừa ăn vừa nhìn nhau cười. Chắc ông bà cũng nhìn thấy, tôi để ý thấy hai người tủm tỉm vì thấy chúng tôi hạnh phúc.

Bà ngoại nói nhỏ với ông: “Đúng là, lấy chồng thợ điện sướng bằng tiên ông nhỉ ”.

Bà cứ nghĩ là nói nhỏ nhưng hai chúng tôi vẫn nghe thấy và lại nhìn nhau cười tủm tỉm...

Tôi cũng lại nói nhỏ: “ Cám ơn em !”.

Hữu Bình - Phòng Kỹ thuật

 

 
Tin cùng thư mục :

 
 
 
       

 

Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Lien He  |  GopY  |  CatDien  |  Stopcapdien
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẮC NINH
Địa chỉ: Số 308 Lạc Long Quân , phường Hòa Long, TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 0222 3512 711 - Fax: 0222 3822 972
Home | Top | NPC | IT&T
Đăng ký
Đăng nhập