Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Bắc Ninh đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới  -  Saturday, July 31, 2021
 
Tình trạng chơi diều ảnh hưởng đến hệ thống điện vẫn xảy ra trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh
 
2021-06-14 10:17:09

Theo thống kê của ngành điện lực Bắc Ninh, trong những năm gần đây, số vụ sự cố lưới điện do diều bay vào đường dây tăng lên đáng kể. Đặc biệt tại các khu vực có đường dây cao thế đi nổi trên không và là đường dây điện trần hoặc trạm điện kiểu ngoài trời có cấp điện áp từ 22 kV trở lên.

Ông Đỗ Tiến Hùng, Phó giám đốc Công ty Điện lực Bắc Ninh cho biết: “Để nâng cao ý thức trong nhân dân cũng như nhằm giảm thiểu các vụ sự cố về điện do diều gây ra, hàng năm, Công ty Điện lực Bắc Ninh đã đẩy mạnh việc tuyên truyền về hậu quả của việc thả diều gần đường dây điện bằng nhiều hình thức như: phát tờ rơi, tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng…

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh vẫn còn xảy ra một số vụ sự cố lưới điện do diều. Cụ thể, từ đầu năm 2021 đến nay, ở khu vực xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong đã xảy ra 4 vụ sự cố đường dây 22 kV do người dân thả diều gây nên làm gián đoạn cung cấp điện. Hầu hết các vụ sự cố này rơi vào thời điểm chiều tối trong ngày nên cả xã Dũng Liệt và các khu vực lân cận đã bị mất điện trong nhiều giờ, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Khi đó, để khắc phục nhanh hậu quả sự cố, Công ty Điện lực Bắc Ninh đã chỉ đạo Điện lực Yên Phong điều động đội công tác với hàng chục công nhân đến hiện trường. Công việc này sẽ rất vất vả và tốn kém chi phí nếu như dây diều gây chạm chập và làm đứt dây điện cao thế hoặc gây cháy, nổ trạm biến áp. Rất may, trong các vụ sự cố lưới điện do diều gây ra kể trên không có thiệt hại về người”.

Theo Khoản 3, Điều 4, Nghị định số 14/2014/NĐ-CP, ngày 26/2/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Luật điện lực về an toàn điện thì việc thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện là một trong những hành vi bị Pháp luật nghiêm cấm.

Nếu người có hành vi thả diều mà gây ra sự cố lưới điện thì Chính quyền địa phương có thể lập biên bản và xử phạt tiền từ 1.000.000đ đến 5.000.000đ (theo Điểm d, Khoản 1, Điều 15, Nghị định số 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 17/10/2013 Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng, tiết kiệm và hiệu quả).

Ông Nguyễn Duy Huân, Phó chủ tịch UBND xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong cho hay, sau các vụ sự cố về điện do diều gây ra trên địa bàn xã, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, nhắc nhở các cá nhân chơi diều và sẽ xử phạt hành chính nếu như cá nhân đó tái phạm. Tuy nhiên, ông cũng e rằng mức phạt tiền theo quy định của Nhà nước cho lỗi vi phạm này còn chưa đủ sức răn đe. Bởi vậy, địa phương sẽ nghiên cứu và vận dụng thêm một số quy định khác của Nhà nước để xử lý vi phạm nhằm phòng tránh các vụ sự cố tương tự tái diễn.

Có thể thấy rằng, việc chơi diều là một thú vui, một hình thức giải trí và thư giãn của con người. Song, đây là một thú vui mà lợi bất cập hại. Vì vậy, thả diều ở đâu, ở chỗ nào để không nguy hiểm, không gây sự cố lưới điện là điều cần được người chơi diều quan tâm thực hiện.

Công Quang - PC Bắc Ninh

 

 
Tin cùng thư mục :
Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế - Công ty Điện lực Bắc Ninh xử lý khiếm khuyết, thay thế thiết bị điện, đảm bảo cung cấp điện trên địa bàn tỉnh.
Điện lực Thuận Thành quyết tâm hoàn thành công tác SCL lưới điện năm 2021
Điện lực Từ Sơn đảm bảo cấp điện ổn định trong mùa mưa bão năm 2021
Công ty Điện lực Bắc Ninh hưởng ứng Ngày môi trường Thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021
PC Bắc Ninh tăng cường kiểm tra vi phạm sử dụng điện
Điện lực Lương Tài đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng
PC Bắc Ninh - Ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số trong Hệ thống quản lý văn phòng
Hướng dẫn khách hàng tại tỉnh Bắc Ninh thanh toán hóa đơn tiền điện qua Payoo
PC Bắc Ninh thỏa thuận hợp tác toàn diện với Vietcombank – Chi nhánh Bắc Ninh
Điện lực Quế Võ phát hiện nhiều vi phạm sử dụng điện với hình thức ngày càng tinh vi

 
 
 
       

 

Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  Lien He  |  GopY  |  CatDien  |  Stopcapdien
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẮC NINH
Địa chỉ: Số 308 Lạc Long Quân , phường Hòa Long, TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 0222 3512 711 - Fax: 0222 3822 972
Home | Top | NPC | IT&T
Đăng ký
Đăng nhập